Thứ bảy, 2/7/2022 | 02:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 14/8/2018, 19:52 (GMT+7)

Thái Lan đa dạng hóa giống lúa để giành lại thị phần

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 14/8/2018, 19:52 (GMT+7)

Trong bối cảnh sản lượng gạo thơm cao cấp giảm dần, Thái Lan chủ trương trồng nhiều giống lúa hơn để cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo lớn khác như Việt Nam và Ấn Độ.

Để khuyến khích nông dân đa dạng hóa giống lúa, Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) chấp nhận trả cao hơn giá thị trường đối với giống gạo mềm, chất lượng trung bình. Đây là loại gạo mà Trung Quốc và các thị trường châu Á khác có nhu cầu cao, Chủ tịch Charoen Laothamatas của TREA cho biết.

Trong năm đầu tiên của kế hoạch này, các doanh nghiệp xuất khẩu dự đoán tổng sản lượng gạo trắng hạt dài chất lượng trung bình đạt 5.000 tấn. TREA tin rằng loại gạo này sẽ trở nên phổ biến tại các thị trường tiêu thụ. “Đây không phải là giống gạo thơm nhưng lại có kết cấu mềm và được phần lớn khách hàng tại châu Á ưa thích. Chúng tôi kỳ vọng loại gạo này sẽ giúp Thái Lan tăng thị phần tại châu Á về dài hạn”, ông Charoen nói.

Ảnh: Reuters

Chính phủ Thái Lan và TREA dự đoán rằng xuất khẩu gạo năm 2018 của nước này sẽ giữ được kỷ lục 11 triệu tấn của năm ngoái nhờ nhu cầu tiêu thụ lớn. Tuy nhiên, sự bất ổn trong sản lượng sẽ tạo áp lực lớn lên triển vọng dài hạn của mặt hàng này.

Sản lượng gạo trắng cao cấp Hom Mali của Thái Lan đã giảm 40% kể từ đầu năm 2018 do thời tiết bất lợi. Là sản phẩm đặc trưng của Thái Lan nhưng loại gạo này chỉ có thể được trồng ở một vùng cụ thể thuộc Đông Bắc Thái Lan nên phụ thuộc lớn vào điều kiện thời tiết.

Thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá gạo Hom Mali lên cao kỷ lục 1.200 USD/tấn và xuất khẩu giảm 20% tính đến thời điểm hiện tại của năm 2018, ông Charoen cho biết.

Tổng sản lượng lúa Hom Mali của nước này dự kiến giảm xuống khoảng 4 triệu tấn trong năm nay, từ mức 6,1 triệu tấn của năm ngoái, theo TREA.

“Chi phí cao trong khi tỷ giá ngoại hối diễn biến không thuận lợi khiến Thái Lan không thể cạnh tranh với Việt Nam và Ấn Độ trong phân khúc gạo trắng chất lượng trung bình tại thị trường hàng hóa cấp thấp. Cùng với đó, việc chỉ sản xuất gạo cao cấp sẽ không mang lại sự ổn định nên chúng tôi cần phải đa dạng hóa giống lúa để đáp ứng nhu cầu của nhiều quốc gia hơn, từ đó mới có thể giữ được thị phần.”

Ông Charoen chỉ ra rằng đây là năm đầu tiên trong nhiều thập kỷ trở lại đây, những thay đổi trên thị trường và khẩu vị của người tiêu dùng buộc doanh nghiệp xuất khẩu và nông dân phải tìm cách thích nghi.

Phan Vũ/ Theo Nikkei Asian Review

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo