Chủ nhật, 19/9/2021 | 09:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 2/8/2021, 15:40 (GMT+7)

Siêu thị Hà Nội giới hạn khách vào mua hàng

Theo VnExpress Thứ hai, 2/8/2021, 15:40 (GMT+7)
1-sieuthi1-3533-1627893237.jpg

Khách ngồi chờ tới lượt vào mua hàng tại siêu thị Go!Market (Nguyễn Xiển, Thanh Xuân). Ảnh: VnExpress

Ghi nhận của VnExpress sáng nay (2/8), các siêu thị ở Hà Nội đều áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 ở mức cao hơn, sau khi các chợ đầu mối, một số siêu thị tại Hà Nội phải tạm đóng vì có liên quan ca mắc Covid-19.

Siêu thị Go!Market trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân) thông báo hạn chế khách vào mua sắm trong cùng một thời điểm. Khách tới mua hàng phải khai báo y tế bằng giấy, hoặc qua mã QRCode, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và được phát số thứ tự, rồi xếp hàng ngồi chờ vào siêu thị. 10 phút một lần, nhân viên siêu thị sẽ hướng dẫn cho một lượt khách vào mua.

Từ ngày Hà Nội giãn cách xã hội, chị Thanh, một cư dân tại xã Tân Triều, Thanh Trì giảm số lần đi chợ hoặc siêu thị để tránh tiếp xúc chỗ đông người. Trước đi chợ hoặc siêu thị cách ngày thì nay chỉ đi theo tuần.

Chiều qua tổ dân phố khu chị ở đã phát phiếu đi siêu thị tới từng hộ dân. Từ hôm nay (2/8), mỗi tuần người dân xã Tân Triều chỉ được đi siêu thị 3 lần, vào khung giờ cố định (8-14h hoặc 15-21h) theo ngày chẵn hoặc lẻ trong tuần.

1-sieuthi2-7189-1627893237.jpg

Phiếu đi siêu thị chia ngày, khung giờ tại Big C Nguyễn Xiển, Hà Nội. Ảnh: VnExpress

"Chia khung giờ đi siêu thị cũng tốt, giảm lượng người tới mua hàng, giữ được khoảng cách an toàn hơn", chị chia sẻ.

Việc hạn chế số lượng khách hàng mua hàng mỗi đợt, theo các siêu thị, nhằm giảm mật độ khách mua trong siêu thị, giữ khoảng cách giữa người mua tốt hơn, tránh nguy cơ lây nhiễm...

Ngoài xã Tân Triều, nhiều nơi khác tại Hà Nội cũng phát phiếu đi mua hàng thiết yếu cho người dân. Phiếu này dùng để đi chợ hoặc siêu thị, cửa hàng tiện lợi... trên địa bàn theo khung thời gian cố định, chia ngày chẵn, lẻ trong tuần.

Khảo sát tại các siêu thị, phần lớn các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như rau xanh, củ quả, trái cây... đều đầy ắp kệ. Riêng trứng gia cầm đang thiếu cục bộ, nên nhiều siêu thị đã giới hạn số lượng được mua. Chẳng hạn, siêu thị BigC Thăng Long giới hạn mỗi khách hàng được mua tối đa 3 vỉ trứng một ngày.

Tương tự, siêu thị Aeon Mall Hà Đông thông báo mỗi khách hàng chỉ được mua 30 quả trứng gà một lần, giá mỗi quả 3.000 đồng, tăng 300-400 đồng một quả so với cách đây một tuần. Trên quầy kệ siêu thị này cũng chỉ còn mặt hàng trứng gà công nghiệp, hiện trứng gà ta đang tạm hết. Tương tự, siêu thị MM Mega Market cũng giới hạn mỗi khách được mua 5 vỉ trứng hoặc 2 khay trứng.

Đi tới siêu thị thứ ba, anh Lê (Cầu Giấy, Hà Nội) mới mua được 2 vỉ trứng gà ta. "Bên ngoài trứng ở chợ giá tăng cao, còn vào siêu thị thứ ba tôi mới mua được 2 vỉ trứng vì họ giới hạn số lượng mua. Rất khó tìm mua trứng lúc này", anh Lê nói.

Không giới hạn số lượng, nhưng tại một số siêu thị Co.opmart ở Hà Nội, trứng còn lại không nhiều. Đại diện Co.opmart Hà Nội cho biết, họ gặp khó khăn khi hiện mới có 1 xe tải thuộc hệ thống được cấp thẻ nhận diện "luồng xanh".

"Chúng tôi đăng ký 3 xe tải chở hàng hoá được cấp nhận diện QRCode "luồng xanh", nhưng hiện Sở Giao thông Vận tải mới cấp cho một xe, nên việc vận chuyển hàng về bị chậm, khó khăn", vị đại diện Co.opmart Hà Nội chia sẻ.

Trong khi đó phía BRG Mart chia sẻ, một số nhà cung cấp của họ hiện vẫn chưa được cấp mã nhận diện QRCode cho xe chở hàng từ ngoại thành vào Hà Nội, khiến lưu thông hàng chậm, ảnh hưởng tới cung ứng hàng cho siêu thị.

Tại cuộc họp về cung ứng hàng hoá, thực phẩm cho Hà Nội cuối tuần trước, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết, một số địa phương ở huyện xa Hà Nội còn có nhiều quy định riêng. Khi cơ sở chăn nuôi tại các tỉnh này vận chuyển vào Hà Nội di chuyển qua các địa phương khác gặp khó. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Nông nghiệp cần hướng dẫn cụ thể hoặc lập đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi khi lưu thông hàng hoá.

Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đề nghị Bộ giao thông Vận tải, các tỉnh, thành cần hướng dẫn thống nhất cách thức lưu thông, thực hiện cấp nhanh nhất mã QRcode cho các xe vận tải cho hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu vào Hà Nội.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo