Thứ sáu, 18/6/2021 | 08:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 8/5/2021, 14:32 (GMT+7)

Sẽ trình Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST25

Theo Người Lao Động Thứ bảy, 8/5/2021, 14:32 (GMT+7)

Ngày 7/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về động thái của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) quanh việc ông Hồ Quang Cua đề xuất nhượng quyền giống lúa ST24, ST25 cho nhà nước, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết bộ đã có quyết định cấp quyền bảo hộ (giá trị bảo hộ trong 20 năm) đối với giống ST24 (năm 2018) và ST25 (năm 2020).

Về nguyện vọng của ông Cua muốn nhóm tác giả bán quyền này cho nhà nước, ở đây là Bộ NN-PTNT, thì điều này chưa có tiền lệ. Thực tế, năm 2008, có việc bà Nguyễn Thị Trâm nhượng giống lúa TH3-3 cho một công ty tư nhân với giá 10 tỷ đồng.

Gạo ST25 của DNTN Hồ Quang Trí bán tại TP HCM. Ảnh: Người lao động

Gạo ST25 của DNTN Hồ Quang Trí bán tại TP HCM. Ảnh: Người lao động

Sau khi có thông tin về đề xuất nhượng quyền giống lúa ST24, ST25, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã bàn và có ý định sử dụng kinh phí trong chương trình giống để mua lại. Muốn thực hiện điều này, trước hết phải có tờ trình Chính phủ, vì mong muốn của ông Cua là để Bộ NN-PTNT sử dụng - tức là nhà nước sử dụng để cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đơn vị có thể sử dụng bản quyền giống lúa, để thúc đẩy việc sản xuất ST24, ST25 ở quy mô diện tích rộng hơn và sản lượng lớn hơn. Tuy nhiên, văn bản của nhóm tác giả sở hữu bản quyền giống lúa chưa gửi cho Bộ NN-PTNT. Còn kinh phí, Bộ NN-PTNT dự định lấy từ kinh phí của chương trình giống giai đoạn 2021-2025 để mua.

Nếu Chính phủ đồng ý, Bộ NN-PTNT mua và giao Cục Trồng trọt sở hữu, quản lý để bảo đảm năng suất, chất lượng của 2 giống lúa ST24 và ST25 trong tất cả các vùng sản xuất, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu các thị trường lớn, trong đó có Mỹ. Còn về giá, sẽ có căn cứ pháp lý để định giá. Ví dụ căn cứ vào Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Chuyển giao công nghệ và các văn bản hướng dẫn..., từ đó sẽ tính cụ thể để thương thảo.

"Chúng tôi sẽ phải bàn với các bộ, ngành liên quan khi mua lại bản quyền giống lúa này", ông Phùng Đức Tiến cho biết và nói thêm khi có dấu hiệu đăng ký gạo ST25 ở Mỹ thì Bộ NN-PTNT đã phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ để bàn về sở hữu trí tuệ và bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở Mỹ. "Chúng tôi đã hỗ trợ cùng tập thể nhóm tác giả là ông Hồ Quang Cua và DNTN Hồ Quang Trí phối hợp Tập đoàn PAN, gửi hồ sơ sang Mỹ để đăng ký bảo hộ quyền sở hữu của gạo ST25", ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với thị trường thế giới với 14 AFTA thế hệ mới. Tuy nhiên, hiểu biết, vận dụng về luật quốc tế, đặc biệt ở lĩnh vực nông sản, thì chúng ta còn những hạn chế nhất định. Chính vì vậy, tới đây, quyền bảo hộ, sở hữu của lúa, gạo ST24, ST25 nói riêng và những nông sản khác chắc chắn phải có sự hỗ trợ của nhà nước, trong đó có các bộ: NN-PTNT, Công Thương, Khoa học và Công nghệ. Các bộ này sẽ bàn với nhau để hỗ trợ, giải quyết vấn đề thương hiệu, bảo hộ nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo