Chủ nhật, 20/9/2020 | 05:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 15/8/2018, 14:40 (GMT+7)

Sau EU, cá tra Việt Nam lại bị bôi xấu tại Rumani

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ tư, 15/8/2018, 14:40 (GMT+7)

Theo VASEP, một tờ báo của Rumani khuyến nghị người dân không ăn, không gọi các món có liên quan đến cá tra Việt Nam tại các nhà hàng. Tờ này thậm chí còn cáo buộc cá tra được sử dụng dưới nhiều tên gọi khác nhau để tránh người tiêu dùng Rumani phát hiện. Một số trang mạng khác khuyến nghị người dân nước này tẩy chay cá tra và các nhà hàng có thực đơn món cá này.

Trong số các trang báo đăng tải thông tin bôi xấu có nhiều tờ báo lớn như Adevarul.ro, Realitatea.ro với lượng độc giả truy cập lớn tại Rumani khiến thông tin sai lệch này lan truyền nhanh hơn.

Rumani là một thị trường xuất khẩu cá tra của doanh nghiệp Việt Nam tại phía Đông Nam châu Âu với giá trị xuất khẩu trong ba năm trở lại đây đạt dưới 5 triệu USD. 6 tháng đầu năm 2018, giá trị XK cá tra sang thị trường Rumani đạt 1,75 triệu USD, trong đó chủ yếu là sản phẩm phile đông lạnh (thuộc HS 0304), theo số liệu của Hiệp hội.

Mặc dù đây chỉ là một thị trường xuất khẩu nhỏ nhưng VASEP lo ngại, những thông tin sai lệch này có thể bị phát tán và lan truyền không kiểm soát thông qua mạng internet. Hiệp hội cho rằng hành vi bôi xấu hình ảnh cá tra Việt Nam của truyền thông Rumani có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu sản phẩm xuất khẩu chiến lược này của Việt Nam sang thị trường Rumani.

Hiện VASEP tiếp tục theo dõi và tìm hiểu thông tin về sự việc thông qua Tham tán thương mại Việt Nam tại Rumani để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng thiệt hại tới hoạt động xuất khẩu và hình ảnh sản phẩm chiến lược của quốc gia.

Trước đó, cá tra của Việt Nam cũng từng bị truyền thông tại Tây Ban Nha, Đức nói riêng và Liên minh châu Âu nói chung bôi nhọ hình ảnh thông qua một phóng sự về chủ đề nuôi trồng, buôn bán cá tra và tội phạm qua mạng.

Trong bối cảnh này, VASEP trích lời của ông Simon Bush, Giáo sư Nghiên cứu Chính sách Môi trường tạiĐại học Wageningen (Hà Lan) cho rằng: “Cá tra đã là chủ đề gây quan ngại về an toàn thực phẩm và an ninh môi trường, nhưng nếu xem xét kỹ thì các lời cáo buộc đó đều thiếu căn cứ.”

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo