Thứ bảy, 29/1/2022 | 07:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 23/11/2021, 20:36 (GMT+7)

Sản lượng và giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sẽ tăng nhanh

Theo Báo Hải Quan Thứ ba, 23/11/2021, 20:36 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, dự kiến, năm 2022 Việt Nam sẽ có vùng chăn nuôi rộng lớn đảm bảo an toàn dịch bệnh. Điều này sẽ thúc đẩy sản lượng cũng như trị giá xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam tăng rất mạnh vào năm 2025.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

- 10 tháng của năm 2021, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi vẫn đạt khoảng 359 triệu USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Ông đánh giá như thế nào về kết quả này?

- Đây là thành quả từ sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT cũng như việc tổ chức thực hiện của Cục Thú y và các đơn vị liên quan. Nhiều năm qua, Cục Thú y đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đàm phán với các nước để xuất khẩu nhóm mặt hàng này. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã được xuất khẩu thịt gà chế biến sang 7 thị trường. Mới đây, lần đầu tiên thịt bò chế biến của Việt Nam cũng đã xuất khẩu sang Hàn Quốc. Không chỉ có thịt gà chế biến, thịt bò chế biến mà cả thịt lợn choai, thịt lợn mảnh, trứng gia cầm... cũng đã xuất khẩu sang một số thị trường. Hiện nay, Cục Thú y đang tích cực đàm phán với các nước khác để mở rộng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm chăn nuôi.

- Theo yêu cầu của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), một trong những điều kiện tiên quyết để có thể xuất khẩu thịt sang các thị trường là phải xây dựng được vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Việc này đã được triển khai ra sao suốt thời gian qua, thưa ông?

- Từ năm 2018, Cục Thú y đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ NN&PTNT ký thỏa thuận hợp tác với OIE. Trên cơ sở đó, OIE hàng năm cử chuyên gia kỹ thuật sang phối hợp, giúp đỡ cho Việt Nam tổ chức xây dựng các chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh. Ngoài ra, Cục Thú y cũng tham khảo, sau đó dịch toàn bộ các quy định của OIE và quy định của các nước sang tiếng việt; đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn phổ biến cho các địa phương, DN nắm bắt yêu cầu của các nước cũng như quy định chung của OIE để tổ chức xây dựng các chuỗi, sản xuất sản phẩm chăn nuôi đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.

Một yếu tố quan trọng khác là Cục Thú y còn tổ chức lấy mẫu kiểm tra, đánh giá, đồng thời làm các hồ sơ bao gồm: Tài liệu để cung cấp cho các nước nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi để họ hiểu về quá trình tổ chức chăn nuôi của Việt Nam. Trên cơ sở đó, họ sẽ thành lập đoàn sang Việt Nam để kiểm tra thực tế. Khi hồ sơ và kiểm tra thực tế đáp ứng yêu cầu thì OIE sẽ cùng Cục Thú y thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch để xuất khẩu sản phẩm động vật của Việt Nam sang các nước.

Về con số cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trên 2.300 chuỗi, vùng chăn nuôi cấp huyện đạt an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn Việt Nam cũng như nhiều chuỗi, vùng đang xây dựng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn thế giới. Trong đó, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ có đến 16 huyện của 5 tỉnh đạt vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Đây là vùng chăn nuôi phát triển nhất của cả nước, cần đảm bảo nguồn cung để đưa vào sản xuất, chế biến các sản phẩm thịt xuất khẩu.

- Phát huy những lợi thế sẵn có, trong tương lai Đông Nam Bộ được định hướng sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển mạnh các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, tập trung cho mục tiêu tăng cường chế biến, xuất khẩu. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

- Trong nhiều năm qua, đặc biệt năm 2015, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt, tổ chức triển khai Đề án thí điểm xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh tại 6 tỉnh Đông Nam Bộ. Kết quả đến thời điểm hiện nay đã có 16 huyện thuộc 5 tỉnh tại vùng này đạt an toàn dịch bệnh. Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo Cục Thú y xây dựng, trình Thủ tướng phê duyệt dự án xây dựng vùng chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của OIE để xuất khẩu.

Cục Thú y đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 sẽ xây dựng vùng chăn nuôi gia cầm của 33 huyện và 22 huyện chăn nuôi lợn của 6 tỉnh Đông Nam Bộ đạt vùng an toàn dịch bệnh. Riêng gia cầm tại 6 tỉnh này hiện có 60 triệu con, dự kiến tăng lên khoảng 200 triệu con khi các chuỗi, DN đầu tư hết công suất. Tương tự với đàn lợn hiện nay có khoảng 6 triệu con và dự kiến sẽ tăng lên 10 triệu con. Như vậy, Việt Nam sẽ có vùng chăn nuôi rất rộng lớn, đảm bảo an toàn dịch bệnh, đáp ứng các tiêu chí của OIE và yêu cầu của các nước, đảm bảo cung cấp nguồn cung các sản phẩm chăn nuôi phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Hiện nay Việt Nam chưa phải là quốc gia an toàn dịch bệnh mà đang trong quá trình phấn đấu xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh. Dự kiến, từ năm 2022 Việt Nam sẽ có vùng chăn nuôi rộng lớn, chắc chắn sản lượng cũng như trị giá xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi sẽ tăng rất mạnh vào năm 2025.

- Ông có khuyến cáo gì cho các địa phương nhằm nâng cao hiệu quả xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, tiến tới đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi trong thời gian tới?

- Cục Thú y đề nghị các địa phương tập trung triển khai tốt kiểm soát các loại dịch bệnh nguy hiểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chỉ đạo triển khai thực hiện thời gian qua. Đối với các cơ sở chăn nuôi cần xác định rõ, tổ chức nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh, nhất là lựa chọn sản phẩm chăn nuôi có thế mạnh của đơn vị, của địa phương tập trung đầu tư nguồn lực, xây dựng thành các chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh để xuất khẩu. Bên cạnh đó, đề nghị các địa phương sớm kiện toàn, tăng cường năng lực hệ thống thú ý các cấp, đặc biệt cấp huyện, xã…

- Xin cảm ơn ông!

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo