Thứ tư, 8/7/2020 | 09:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 31/8/2018, 12:05 (GMT+7)

Quy mô đàn heo tăng trở lại, giá dự báo vẫn cao

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 31/8/2018, 12:05 (GMT+7)

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng đàn heo cả nước tính đến tháng 8 tăng khoảng 0,2% so với cùng kỳ năm 2017. Bộ Nông nghiệp cho biết giá heo hơi bắt đầu tăng từ tháng 4 và giữ ở mức cao trong hai tháng gần đây khiến người dân tăng cường tái đàn, thậm chí quay trở lại nuôi.

Tháng 8, giá heo hơi trong nước có xu hướng biến động mạnh và có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Văn phòng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp liên tiếp đưa ra hướng dẫn bình ổn giá thịt heo. Việc giá thịt heo tiếp tục giữ ở mức cao sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng và giảm sức cạnh tranh của thịt heo nội địa, nhất là trong bối cảnh thịt heo ngoại giá rẻ được nhập khẩu nhiều hơn.

Hiện tại, giá heo hơi miền Bắc đang dao động trong khoảng 47.000 – 52.000 đồng/kg, giảm 4.000 – 5.000 đồng so với tháng trước. Giá tại miền Trung cũng giảm 3.000 – 6.000 đồng xuống 47.000 – 50.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo nhiều nơi ổn định hoặc giảm nhẹ 1.000 đồng xuống 49.000 – 52.000 đồng/kg.

Dự báo, giá thịt heo trong nước vẫn ở mức cao trong vài tháng tới và có thể phải đối mặt với cạnh tranh gia tăng từ thịt nhập khẩu do ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Vì vậy, ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi heo cần cải tiến kỹ thuật, giảm giá thành để đảm bảo cạnh tranh với thịt nhập khẩu và nâng cao chất lượng để hướng đến xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp cho biết.

Ảnh minh họa

Ngành chăn nuôi nhập siêu

Theo số liệu ước tính của Bộ Nông nghiệp, Việt Nam xuất khẩu 355 triệu USD các sản phẩm chăn nuôi trong 8 tháng đầu năm trong khi nhập về tới 1,71 tỷ USD. Như vậy, ngành hàng chăn nuôi đã nhập siêu gần 1,36 tỷ USD.

Trong đó, cả xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng so với cùng kỳ năm 2017 với mức tăng lần lượt là 5,3% và 15,6%.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh tả heo châu Phi

Trong khi ngành chăn nuôi tại Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc, chăn nuôi toàn cầu lại gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới.

Tại Pháp, dịch bệnh than nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm qua bùng phát khi thiếu hụt vaccine phòng bệnh, và hiện đã lan ra 28 trang trại ở khu vực miền Đông Nam. Tại Canada, dịch tiêu chảy cấp trên heo cùng với các lệnh kiểm soát môi trường của chính phủ khiến sản lượng thịt heo giảm. Trong khi đó, tại Trung Quốc, sự bùng phát của dịch bệnh sốt heo châu Phi (ASF) dấy lên lo ngại về nguy cơ ASF sẽ lan rộng ra khắp Trung Quốc, cũng như các nước khác ở châu Á.

Các nhà phân tích cho rằng trong ngắn hạn, các nông dân sản xuất nhỏ sẽ phải bán tháo đàn heo, kéo giá thịt heo giảm.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Bộ Nông nghiệp ngày 30/8 đã gửi Công điện khẩn về việc chủ động ngăn chăn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam tới các tỉnh, thành.

Theo đó, Bộ cấm tuyệt đối hành vi buôn bán, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới và yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường kiểm soát hoạt động buôn lậu. Ngoài ra, các địa phương phải theo dõi, giám sát đàn heo và báo cáo ngay nếu phát hiện hoặc nghi heo mắc bệnh.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo