Thứ ba, 14/7/2020 | 10:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 21/8/2018, 16:34 (GMT+7)

Nới một số điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 21/8/2018, 16:34 (GMT+7)

Nghị định mới về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2018 và thay thế cho Nghị định 109/2010/NĐ-CP.

Bỏ quy định chi tiết về sức chứa của kho trữ và công suất của cơ sở xay, xát

Nghị định mới quy định thương nhân đã thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng được hai điều kiện về kho chứa và cơ sở xử lý. Cụ thể, thương nhân phải có ít nhất 1 kho chuyên dùng để chứa và ít nhất 1 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

Trước đó, Nghị định 109 quy định thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Thương nhân đồng thời phải có ít nhất 1 kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc và ít nhất 1 cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Ảnh minh họa

Nới điều kiện đối với hạ tầng (kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo)

Nghị định mới mở hơn về điều kiện đối với hạ tầng. Theo đó, để đáp ứng điều kiện kinh doanh trên, hạ tầng có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác nhưng phải có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 5 năm.

Trong khi đó, hạ tầng được quy định tại Nghị định 109 buộc phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo xuất khẩu, hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu mặt hàng này tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, Nghị định 107 mới ban hành, thương nhân có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (Giấy chứng nhận) không được cho thuê, cho thuê lại hạ tầng (đã được kê khai để chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh trong đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận) để thương nhân khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận.

Cơ chế mở cho xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng

Thương nhân chỉ xuất khẩu những loại gạo này không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định nêu trên và được xuất khẩu không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông và có trách nhiệm báo cáo theo quy định.

Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của văn bản xác nhận, chứng nhận hoặc chứng thư giám định gạo xuất khẩu hợp pháp.

Thắt chặt công tác kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Nghị định cũng quy định cụ thể về kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Theo đó, thương nhân tự kê khai hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã kê khai, về các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận và việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo quy định nêu trên.

Công tác hậu kiểm hạ tầng để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân phải được thực hiện sau khi thương nhân được cấp Giấy chứng nhận. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra, kết quả và biện pháp xử lý vi phạm (nếu có) phải được gửi về Bộ Công Thương.

Theo kế hoạch định kỳ hàng năm hoặc đột xuất, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra công tác hậu kiểm hạ tầng và việc duy trì đáp ứng các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo của thương nhân.

Nghị định 109 trước đó chỉ quy định Sở Công thương tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, xác nhận hạ tầng trên địa bàn trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị bằng văn bản của thương nhân và các giấy tờ, tài liệu liên quan.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo