Thứ tư, 5/10/2022 | 12:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 7/5/2020, 15:01 (GMT+7)

Người chăn nuôi khó tái đàn vì lợn giống giá cao

Theo VOV Thứ năm, 7/5/2020, 15:01 (GMT+7)

Nửa năm nay, kể từ ngày đàn lợn gần chục con nhiễm bệnh dịch tả châu Phi phải tiêu hủy, gia đình ông Trần Đình Hồng, ở xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa thể tái đàn.

Ông Hồng cho biết mấy tháng nay chuồng trại đã được sát trùng rất kỹ chờ mua lợn giống về thả nuôi. Tuy nhiên, hiện nay giá lợn giống quá đắt, dao động từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/con nên việc tái đàn với nông dân rất khó khăn.

“Dịch tả lợn châu Phi nên tôi không nuôi nữa. Giờ muốn nuôi cũng phải bỏ chuồng trống chứ lợn con đắt quá”, ông Hồng nói.

Lâu nay giá lợn lên xuống thất thường nên người chăn nuôi rất thận trọng trong việc tái đàn. Bà Lâm Thị Thúy ở xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi tính toán, giờ nếu bỏ ra vài chục triệu đồng để tái đàn thì không biết liệu 4 - 5 tháng nữa khi xuất bán giá có còn giữ được ở mức cao. Chỉ cần giá lợn hơi hạ xuống mức 30.000- 40.000 đồng/kg như mọi năm thì ngay lập tức người chăn nuôi sẽ lỗ nặng.

lon-4722-1588836086.png

Người chăn nuôi khó tái đàn vì lợn giống giá cao. Ảnh: KT.

“Giá lợn lên xuống thất thường lắm, giờ mà tái đàn rồi ít nữa nhiều quá cũng khó, giờ lên đó nhưng biết đâu sau này lại hạ”, bà Thuý lo lắng.

Ông Đỗ Văn Chung, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết thời điểm này khi dịch tả lợn châu Phi tạm lắng người dân có thể tái đàn. Nhưng tái đàn trong thời điểm giá lợn giống tăng khá cao người dân cũng cần tính toán kỹ để khỏi thua lỗ về sau. Bên cạnh đó, khi tái đàn người dân cũng cần chú trọng đến khâu vệ sinh chuồng trại, hạn chế dịch bệnh phát sinh.

“Sau 30 ngày hết dịch bà con nên sát trùng chuồng trại rồi mới tái đàn. Và khi tái đàn cần phải báo cáo với chính quyền địa phương để có biện pháp theo dõi. Khi tái đàn cần phải chọn những con giống có nguồn gốc rõ ràng. Trước nhu cầu thịt lợn đang tăng cao, khuyến cáo bà con phát triển chăn nuôi cần tính toán”, ông Chung cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo