Thứ bảy, 29/1/2022 | 17:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 2/12/2021, 10:36 (GMT+7)

Ngôi đầu về robusta của Việt Nam có bị đe dọa khi Brazil chuyển hướng?

Đỗ Lan Thứ năm, 2/12/2021, 10:36 (GMT+7)
new-project-22-8709-1638400729.jpg

Nông dân Đắk Nông thu hoạch cà phê. Ảnh: Báo Lao Động

Brazil, quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê, đang chuyển dần sang trồng robusta trong bối cảnh khí hậu toàn cầu đang thay đổi, theo thông tin từ Reuters. Robusta vốn là loại có vị đắng hơn arabica và chống chịu thời tiết khắc nghiệt hơn.

Robusta - giá rẻ hơn nhưng dễ trồng, năng suất cao

Brazil là quốc gia sản xuất nhiều arabica nhất và sản lượng hầu như không thay đổi trong 5 năm qua. Trong khi đó năng suất robusta, loại rẻ hơn arabica, ngày một tăng và có xu hướng hấp dẫn các nhà đầu tư trên thế giới.

Ông Enrique Alves, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về canh tác cà phê, cho biết năng suất của robusta cao gấp đôi so với arabica khi dùng cùng một công nghệ trồng, thu hoạch. Arabica chiếm khoảng 60% sản lượng toàn thế giới, có hậu vị ngọt hơn. Vì thế, giá trị của arabica cao gấp đôi.

Về vị, robusta được đánh giá thấp hơn arabica nhưng năng suất lại cao và dễ trồng.

Robusta được sử sụng phổ biến trong cà phê hòa tan. Tuy nhiên, trong tương lai, loại này được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các dạng rang xay tại các quán, lấn át vị trí độc tôn của arabica.

new-project-218-2712-1638400729.jpg

Nông dân ở Brazil thu hoạch cà phê. Ảnh: Reuters

Việt Nam dẫn đầu thế giới về xuất khẩu robusta

Việt Nam đang dẫn đầu thế giới về xuất khẩu robusta với 23,6 triệu bao trong niên vụ trước so với 4,9 triệu bao của quốc gia đứng thứ 2 - Brazil.

Sản lượng loại cà phê này của Việt Nam đang vào khoảng 2,5 triệu tấn/ha. Ấn Độ khoảng 1,1 triệu tấn. Còn Brazil, trong 20 năm qua, nước này đã nghiên cứu để cải thiện hương vị, sức chống chịu của hạt robusta, giúp năng suất tăng tới 300% và gia tăng sức cạnh tranh. Sản lượng cà phê này của Brazil tăng khoảng 20% lên 20,2 triệu bao (loại 60 kg/bao) trong 3 niên vụ qua, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. 

Ông Đỗ Ngọc Hòa, CEO chuỗi Rain Coffee, nhận định Brazil trải qua thời tiết khắc nghiệt khiến sản lượng arabica giảm mạnh. Điều này thúc đẩy Brazil tính đến chuyện phát triển dòng có vị đắng hơn vì chi phí sản xuất rẻ và dễ trồng. Việc chuyển hướng của Brazil khiến Việt Nam phải quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm và chi phí xuất khẩu. Tuy vậy, còn quá sớm để nói đến mối đe dọa vị thế đứng đầu của Việt Nam.

Ông Lê Văn Đồng, Tổng giám đốc Les Vergers du Mekong, cho rằng việc điều chỉnh của Brazil không quá "nguy hiểm" với ngành vì đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng sẽ quyết định chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn, Việt Nam cũng đã trồng các loại như moka, bourbon vàng nhưng không thành công.

Một chuyên gia khác trong ngành chia sẻ do thời tiết khu vực Nam Mỹ lạnh nên phù hợp trồng arabica hơn. Do đó, các nước khu vực này nổi tiếng với các loại arabica ngon. Trái lại, khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam phù hợp với robusta còn arabica chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo