Thứ hai, 6/12/2021 | 00:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 8/5/2020, 09:05 (GMT+7)

Ngành cà phê hưởng lợi nhờ nhu cầu tích trữ trong mùa dịch Covid-19

Thanh Long (Theo CNBC, ICO) Thứ sáu, 8/5/2020, 09:05 (GMT+7)

Lo ngại chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn vì dịch Covid-19, nhiều quốc gia có xu hướng tích trữ cà phê, nguyên liệu để tạo ra một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới hiện nay. Đây là tin tức tốt lành đối với nông dân ở các vùng trồng cà phê lớn trên thế giới, đặc biệt là khi họ đã gặp nhiều khó khăn trong vài năm gần đây do giá liên tục giảm kể từ năm 2016.

Tháng 3, giá arabica, loại cà phê được trồng phổ biến nhất, tăng mạnh do lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung. Cụ thể, giá arabica có xuất xứ từ Brazil tăng 10%, giá cà phê giao tương lai tại New York cũng tăng 8,8% lên trung bình khoảng 1,16 USD/pound.

Đại dịch Covid-19 buộc các quốc gia trên khắp thế giới phải áp lệnh phong tỏa, gây ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng từ khâu sản xuất tới vận tải và bán lẻ. 

Ví dụ, tại Colombia, một nước xuất khẩu cà phê lớn của thế giới, hoạt động xuất khẩu sẽ vẫn bị gián đoạn vì lệnh phong tỏa vừa được gia hạn tới ngày 25/5. Vụ thu hoạch cà phê ở Colombia, thường rơi vào tháng 4, cũng bị ảnh hưởng vì lực lượng lao động chính của ngành là dân di cư bị hạn chế đi lại.

ca-phe-jpeg-5408-1588842192.jpg

Giá cà phê có nhiều yếu tố hỗ trợ trong thời gian tới. Ảnh: Getty Images.

Đánh giá chung về tình hình thế giới, Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) cho biết: “Hiện nay, nhu cầu được ước tính sẽ vượt sản lượng. Trong khi đó, sự gián đoạn trong cả hoạt động vận tải và thu hoạch có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Cà phê theo đó sẽ chịu áp lực tăng giá trong ngắn hạn”.

“Có một số bằng chứng cho thấy các quốc gia đang tăng cường mua cà phê với dự đoán nguồn cung bị gián đoạn trong tương lai”, ông Samuel Burman, chuyên gia về kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết. Cũng theo Reuters đưa tin, các nhà nhập khẩu cà phê ở một số nước tiêu thụ lớn đang tích trữ, thậm chí đặt hàng trước một tháng.

 “Số liệu bán lẻ và từ các siêu thị cho thấy làn sóng tích trữ hàng hóa trong hoảng loạn dẫn tới nhu cầu tăng ở một số quốc gia”, ICO cho hay. Ví dụ, doanh số bán cà phê gói hàng tuần tại Mỹ tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, theo Nielsen. Chi tiêu cho mặt hàng cà phê tại Pháp tăng 34,6% và tại Italia tăng 29,5%, theo Viện nghiên cứu thị trường IRI.

Một tín hiệu tích cực khác đối với ngành cà phê là Mỹ và nhiều quốc gia tại châu Âu, châu Á đang dần tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 có xu hướng hạ nhiệt. Điều này có nghĩa là các quán cà phê sắp hoạt động trở lại và nhu cầu sẽ tăng lên. Trong khi đó, sản lượng cà phê tại khu vực Đông Phi được dự báo giảm do nạn châu chấu ảnh hưởng tới vụ thu hoạch năm nay. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo