Thứ ba, 27/10/2020 | 08:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 2/1/2020, 16:36 (GMT+7)

'Ngân hàng phải đầu tư hơn nữa vào nông nghiệp'

Thủy Tiên Thứ năm, 2/1/2020, 16:36 (GMT+7)

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020 sáng nay (2/1), ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho rằng ngành ngân hàng đã đạt được những kết quả nền tảng, khá toàn diện trong năm 2019. Tư lệnh ngành nông nghiệp đánh giá cao quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của ngành ngân hàng, không chỉ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mà còn của các ngân hàng thương mại.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cảm ơn ngành ngân hàng khi đã có những đóng góp đối với ngành nông nghiệp trong năm qua, giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng trên 2% bất chấp dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Cụ thể, ngân hàng đã dành tới hơn 2 triệu tỷ đồng trong tổng số 8,2 triệu tỷ đồng cho khu vực nông nghiệp (tương đương 25% tín dụng toàn nền kinh tế); giữ ổn định tỷ giá ở mức tươg đối góp phần đảm bảo giá trị xuất nhập khẩu của ngành nông nghiệp đạt 71 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 41,3 tỷ USD và cũng là mức cao kỷ lục.

vnapotalkyhopthutamquochoikhoa-4323-2676

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Ảnh: VTV.

Ngoài ra, ông Cường cũng biểu dương ngành ngân hàng trong năm qua đã không chỉ tập trung vốn cho 13.000 doanh nghiệp trực tiếp, 49.000 doanh nghiệp gián tiếp mà còn tập trung cho 15.800 hợp tác xã, 39.000 trại và 8,6 triệu hộ nông dân.

"Thực hiện yêu cầu của chính phủ là phát triển đồng bộ, không ai bị bỏ lại phía sau, các ngân hàng thương mại, đặc biệt là Agribank, Ngân hàng Hợp tác xã đã tập trung, quan tâm đến 39.000 trang trại, 15.8000 hợp tác xã,8,6 triệu hộ nông dân đảm bảo mục tiêu phát triển đồng đều, không bỏ ai ở lại phía sau”, ông Cường nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cảm ơn ngành ngân hàng vì đã tập trung hỗ trợ rủi ro của ngành nông nghiệp khi xuất hiện thiên tai, dịch bệnh. Ông cho rằng sự hỗ trợ này của ngành ngân hàng vừa có ý nghĩa chia sẻ trách nhiệm, vừa tạo được niềm tin của người nông dân vào Chính phủ vào hệ thống ngân hàng.

"Mong ngành ngân hàng hợp tác chặt chẽ hơn với ngành nông nghiệp"

Trong phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá ngành nông nghiệp còn rất nhiều dư địa phát triển, không chỉ dừng lại ở mức 15% GDP như hiện nay. Tư lệnh ngành nông nghiệp cho rằng nếu làm tốt hơn công tác chế biến, thị trường, ngành nông nghiệp có thể đạt giá trị xuất khẩu cao hơn nhiều so với con số 41,3 tỷ USD.

Sự tham gia của các doanh nghiệp, tập đoàn vào ngành nông nghiệp cũng thể hiện dư địa của ngành nông nghiệp.

"Không phải ngẫu nhiên số doanh nghiệp tham gia vào nông nghiệp tăng gấp 3 lần sau 3 năm, đạt con số 13.000, rồi các tập đoàn lớn như Vingroup, Masan, Vinamilk... cũng tham gia vào nông nghiệp", Bộ trưởng Cường nói và cho rằng điều này không chỉ là động thái chia sẻ trách nhiệm của các đơn vị mà còn thể hiện dư địa phát triển, cơ hội, lợi nhuận của ngành.  "Nợ xấu ít, nhu cầu nhiều, dư địa lớn… ngân hàng phải đầu tư hơn nữa vào nông nghiệp”, ông Cường kiến nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị ngành ngân hàng nghiên cứu thể thức mới, thay thế cho việc thế chấp khi vay vốn; tập trung vào chuỗi sản xuất để tìm ra hạt nhân của ngành hàng, góp phần giảm chi phí đầu vào cho người dân; đồng hành cùng ngành nông nghiệp tập trung ứng phó với rủi ro của ngành...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo