Thứ tư, 22/1/2020 | 11:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ sáu, 21/6/2019, 17:16 (GMT+7)

Nếu không giải quyết được 'thẻ vàng', thuỷ sản Việt Nam có nguy cơ bị áp 'thẻ đỏ'

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 21/6/2019, 17:16 (GMT+7)

Được đánh giá có nhiều bước tiến vượt bậc và trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam nhưng ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực khai thác thủy sản nói riêng vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Nhận định này được đưa ra tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì vào sáng 21/6.

Cú sốc lớn nhất của ngành xảy ra vào năm 2017, khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu vì Việt Nam thực hiện chưa tốt việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Khi bị cảnh báo “thẻ vàng”, 100% lô hàng thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của Việt Nam bị kiểm tra khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU). Nếu không giải quyết được các vấn đề về chống khai thác IUU, Việt Nam sẽ bị xác định là quốc gia không hợp tác và có thể sẽ bị áp dụng biện pháp “thẻ đỏ”.

Trường hợp bị áp “thẻ đỏ” thì tất cả sản phẩm thủy sản từ khai thác của Việt Nam sẽ bị cấm xuất khẩu vào EU. Do EU là thị trường tín chỉ nên các thị trường khác có thể sẽ áp dụng biện pháp tương tự với hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì phiên họp về chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn ra phổ biển, chưa có dấu hiệu chấm dứt. Công tác giám sát tàu cá hoạt động trên biển, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác chưa tốt. Việc xử lý các hành vi khai thác bất hợp pháp chưa nghiêm, chưa triệt để, đồng thời nguồn lực cho hoạt động chống khai thác IUU chưa được đầu tư đúng mức…

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung đánh giá kết quả đạt được cũng như chỉ rõ những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU. Từ đó, Ban chỉ đạo quốc gia IUU phải đưa ra các giải pháp cụ thể mang tính thực tiễn nhằm ngăn chặn, loại bỏ tình trạng khai thác IUU, hướng tới gỡ “thẻ vàng” của EC đối với Việt Nam.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo