Thứ năm, 5/12/2019 | 21:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 5/3/2019, 20:12 (GMT+7)

Hà Nội họp 'nóng', ứng phó cấp bách với dịch tả lợn Châu Phi

Khổng Chiêm Thứ ba, 5/3/2019, 20:12 (GMT+7)

Chiều 5/3, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai việc ứng phó cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cũng kiến nghị thành phố cần huy động, dồn lực để tổ chức ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn Châu Phi, không để lây lan trên diện rộng.

Đồng thời, lãnh đạo Sở NN&PTNT cũng kiến nghị thành phố cấp kinh phí bổ sung để mua trang thiết bị, thuốc sát trùng, máy phun thuốc tiêu độc,… phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Trong trường hợp cấp bách, đề nghị UBND thành phố cho thực hiện phương thức chỉ định thầu.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng vệ sinh môi trường. Ảnh Kh.V.

Sở NN&PTNT cũng đề xuất hỗ trợ theo mức giá bằng 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thương phẩm. Đề nghị thành phố lập tổ kiểm dịch động vật liên ngành lưu động để tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trên các trực đường giao thông, các đường ngang, đường tắt.

Liên quan tới vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh: Hiện nay, thành phố tiềm ẩn nguy cơ rất cao về xảy ra dịch bệnh, nhất là khi giáp ranh với 8 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, trong thời gian qua, với sự chỉ đạo và vào cuộc tích cực thành phố và các đơn vị nên đã hạn chế được dịch bệnh xảy ra.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm dịch động vật từ nơi chăn nuôi đến nơi giết mổ, kiểm tra những trang trại đủ điều kiện hoạt động, số lượng lợn xuất chuồng. Sở NN&PTNT thực hiện chuỗi liên kết, để truy xuất nguồn gốc xuất xứ,… cấp phép, mã code những cơ sở đủ điều kiện, để người bán và người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Ông Sửu cũng yêu cầu các địa phương bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và thành phố, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và ở các địa phương cũng cần tuyên truyền đến tận thôn, xã về công tác phòng chống dịch bệnh để người dân hiểu rõ về dịch tả lợn Châu Phi.

Đối với công tác hỗ trợ khi xảy ra dịch bệnh, các đơn vị triển khai kịp thời để người dân được yên tâm tái đầu tư sản xuất, đối với lợn nái, lợn giống cần có phương án để sẵn sàng hỗ trợ gấp từ 1,8-2 lần giá lợn trên thị trường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu quận Long Biên và các quận huyện khác chuẩn bị sẵn nguồn ngân sách dự phòng để thực hiện phòng chống dịch bệnh. Ở các chốt chặn cần phải được kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc gia cầm, thậm chí kiểm soát ở các nhà hàng, các chợ và tiến hành rà soát các trang trại, chăn nuôi.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cũng yêu cầu lực lượng công an cần tích cực vào cuộc phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra. Các quận, huyện và các sở ngành thực hiện chế độ báo cáo 24/24, để thành phố kịp thời có hướng xử lý khi có sự cố xảy ra.

Để công tác phòng chống dịch được hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu các đơn vị cần tích cực công tác vệ sinh tiêu độc, thực hiện bố trí đủ nguồn ngoài ngân sách quận, huyện. Đảm bảo kinh phí cho lực lượng túc trực, làm việc ngoài giờ…

Theo Vương Trần/Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo