Thứ tư, 25/5/2022 | 23:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 15/7/2016, 15:27 (GMT+7)

Giật mình với con số gần 11% mẫu thịt kiểm tra vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 15/7/2016, 15:27 (GMT+7)

Sáng nay Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Tổ chức FAO và Ngân hàng Agribank tổ chức Hội thảo Nông nghiệp an toàn: Giải pháp thúc đẩy thực thi trách nhiệm trong quản lý chuỗi giá trị nông nghiệp.

Thực phẩm không an toàn từ khâu sản xuất đến quy trình chế biến, bảo quản và tiêu thụ, thực sự được xem là vấn nạn đối với ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam hiện nay. Đây cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng, các tổ chức, hiệp hội chính trị, xã hội, ngành nghề và nhân dân cả nước.

Đánh giá về hiện trạng vấn đề an toàn các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam và các chương trình hành động của Bộ Nông nghiệp và Phát triển đã triển khai thời gian qua, ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, về khung pháp luật và chính sách, các thành tố quan trọng trong quản lý an toàn thực phẩm, quản lý dựa trên nguy cơ, kiểm soát nguy cơ an toàn thực phẩm từ trang trạng tới bàn ăn.


Ông Phùng Hữu Hào (ảnh VNEconomy)

Theo số liệu ông Hào cung cấp, thống kê đến T6/2016 cho thấy tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu (Loại A/B) về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đã tăng lên 79,76% (lũy kế năm 2015 là 78,3%). Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại C được tái kiểm tra và nâng hạng A, B là 35,84% (lũy kế năm 2015 là 34,43%).

Bộ Nông nghiệp đã tập trung giám sát sản phẩm rủi ro cao, nhiều bức xúc như thịt, rau, thuỷ sản nuôi. Kết quả giám sát cho thấy tỷ lệ mẫu vi phạm có giảm, có chuyển biến nhưng kết quả không đạt vẫn còn cao.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy: Rau có 4,2% mẫu vi phạm trong đó thuốc bảo vệ thực vật chiếm 3,98% giảm so với đợt cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm (5,17%), đáng báo động thịt có 10,93% mẫu vi phạm, trong đó vi sinh 9,7% giảm so với đợt cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm (15,4%), hóa chất, kháng sinh, chất cấm, kim loại nặng (chiếm 1,3%, giảm so với đợt cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm (1,91%), thủy sản nuôi (1,61%) trong đó chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, chất cấm (chiếm 1,41%, tăng so với cuối năm 2015 (1,14%).

Theo ông Hào về cơ bản Bộ Nông nghiệp đã ban hành đầy đủ các văn bản thuộc trách nhiệm theo quy định luật an toàn thực phẩm cũng như Nghị định 38 hướng dẫn thi hành luật an toàn thực phẩm.

Với chuỗi nông sản an toàn, ông Hào cho biết Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các chi cục nông sản thủy sản ở các địa phương phối hợp triển khai các đề án về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi, tuy nhiên việc triển khai đề án này còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất đề án này ban đầu được Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản dự định trình Chính phủ ban hành để có sự vào cuộc của các bộ ngành và có nguồn ngân sách đủ để hỗ trợ cho hoạt động đề án. Tuy nhiên sau đó Chính phủ giao cho Bộ Nông nghiệp ban hành đề án này dẫn đến khó khăn về ngân sách nên việc triển khai đề án nhiều khó khăn.

Theo ông Hào, đến nay mới chỉ có 38 tỉnh tham gia cùng với Bộ NN&PTNT xây dựng 294 chuỗi với 85 điểm bày bán kinh doanh thực phẩm an toàn có xác nhận.

Hiện nay Cục quản lý chất lượng nông sản và thủy sản đã hoàn thành dự thảo quyết định của Bộ NN&PTNT hướng dẫn việc xác nhận sản phẩm nông sản an toàn trong chuỗi thực phmn an toàn. "Chúng tôi hy vọng sau khi có văn bản hướng dẫn và sự vào cuộc của các địa phương thì các chuỗi thực phẩm an toàn sẽ được ngày càng phát triển nhân rộng hơn, số điểm bày bán sản phẩm an toàn có xác nhận sẽ ngày càng nhiều hơn", ông Hào nói.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP. Hà Nội thì cho biết chưa bao giờ cái ăn cái uống lại mang đến nhiều nối lo, làm nóng nghị trường Quốc hội như thời gian qua. "Rùng mình, run tay, ớn lạnh, kinh hoàng, hãi hùng"… đó là những cụm từ biểu cảm xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều khi nói về thực phẩm bẩn, khiến nhiều người bất lực đặt câu hỏi ăn gì để không chết? Đây là câu hỏi khó nhất vào lúc này bởi đâu đâu người ta cũng sẵn sang đầu độc đồng loại vì lợi nhuận. Có lẽ ngôn từ đã thực sự bất lực trước nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau, đúng con đường từ dạ dày đến địa ngục chưa bao giờ ngắn thế như lời nhận xét gãy gõn của đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh.

Theo ông Mạc Quốc Anh, muốn làm tốt công tác đảm bảo ATTP, cơ quan quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng phải cộng đồng trách nhiệm. Để thắt chặt việc đẩy mạnh vấn nạn về Vệ sinh an toàn thực phẩm cơ quan quản lý phải cố gắng hơn, xiết chặt các qui định và thanh, kiểm tra để giám sát và ngăn chặn tối đa thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường; tiếp tục rà soát, đưa ra các văn bản, qui định phù hợp, để có thực phẩm ngày càng an toàn hơn. Chính phủ phải quan tâm, phải đầu tư hơn nữa cho công tác quản lý, cho hệ thống tổ chức, các nguồn lực để đáp ứng yêu cầu quản lý ATTP, có mức độ xử phạt đối với các trường hợp vi phạm về vấn đề an toàn thực phẩm.

Hiện nay thực phẩm được tiêu thụ chủ yếu thông qua hệ thống phân phối truyền thống (chợ) và hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại) chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Mạng lưới chợ được phân bố tới cấp xã, phường. Hầu hết các chợ đều có kinh doanh chế biến hàng thực phẩm. Mặt hàng thực phẩm chủ yếu được lưu thông qua chợ bao gồm: thịt gia súc, gia cầm; hàng thuỷ, hải sản tươi sống; hàng rau, củ, quả; hàng lương thực, ngũ cốc; hàng ăn và đồ uống, thức ăn chín; hàng thực phẩm công nghệ tổng hợp (bánh kẹo, hàng khô...). Có thể nói chợ thực phẩm là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho mỗi gia đình.

Để đưa thực phẩm sạch vào các chợ cần bổ sung thêm các trạm kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố, kịp thời phát hiện, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và an toàn vệ sinh.

Bên cạnh đó, việc quy hoạch các vùng trồng rau quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản tập trung, có quy mô đủ lớn, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến đồng thời bảo đảm các điều kiện về VSATTP; kiểm soát quá trình nuôi trồng, chế biến từ tất cả các khâu nhằm đảm bảo đầu ra của các ngành trồng trọt, chăn nuôi, chế biến… để tăng tỷ trọng thực phẩm sạch trên thị trường.

Phương Mai

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo