Chủ nhật, 19/9/2021 | 00:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 13/9/2021, 15:10 (GMT+7)

Giá thịt lợn giảm sâu để lại cho các nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc đống nợ vay tăng gấp 3 lần

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ hai, 13/9/2021, 15:10 (GMT+7)

Tận dụng khoảng thời gian giá thịt lợn tăng gấp 2 lần trong năm 2019, 05 nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất Trung Quốc đã tìm mọi cách để gia tăng quy mô và sản lượng, qua đó khiến tổng dư nợ của họ tăng gấp gần 3 lần chỉ trong vòng 2.5 năm, theo báo cáo của S&P Global Ratings công bố hôm 8/9 vừa qua. 

Thế nhưng, giá thịt lợn lại giảm sâu nhanh chóng, khiến cho các doanh nghiệp này phải đối diện với vô vàn áp lực. Chỉ số giá tiêu dùng CPI công bố hôm 7/9 cho thấy giá mặt hàng thịt lợn trong tháng 8 tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm 44,9% so với cùng kỳ năm trước đó. 

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát hồi đầu năm 2018 đã nhanh chóng kéo tụt sản lượng thịt lợn của Trung Quốc xuống 40%, theo Flora Chang, phó giám đốc S&P Global Ratings, và là một trong số các tác giả của bản báo cáo. 

“Mức giá cao đã khiến các nhà sản xuất thịt lợn đẩy mạnh sản xuất...Họ đã phải đi vay thêm vốn để phục vụ mục tiêu đó”, bà cho biết. Và bà cũng bổ sung thêm rằng vì dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, các nguồn tài chính tương đối dễ để tiếp cận. 

Các doanh nhân và doanh nghiệp cũng chạy đua để đón đầu các biện pháp trợ cấp của chính phủ. Tỉnh Chiết Giang đã cam kết hỗ trợ 1500 nhân dân tệ (tương đương 231 USD) cho mỗi đầu lợn nái. 

Ba năm sau, nguồn cung thịt lợn trở nên tương đối dồi dào. Giá thịt lợn vì đó đã giảm xuống còn khoảng 3,1 USD/kg, gần tương đương với mức giá hồi đầu năm 2019, theo dữ liệu thống kê giá bán buôn từ bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Trong thời kỳ đỉnh điểm vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, giá thịt lợn lúc đó đã cán mốc gần 8 USD/kg. 

Thách thức chiến lược

Đà sụt giảm giá chưa từng có trong tiền lệ này khiến cho những nỗ lực bổ sung vốn của các nhà sản xuất thịt lợn trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

“Với năng lực hạn chế trong khâu dự báo giá cả để có thể lập kế hoạch”, báo cáo của S&P Global nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp sản xuất thịt lợn đang phải gánh những khoản nợ “khổng lồ”. Các chuyên gia phân tích cho biết trong 12 tháng từ 30/6/2020 đến 30/6/2021, Wen Foodstuff đã chứng kiến tỷ lệ nợ trên thu nhập (trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần) tăng tới gấp hơn 9 lần, cao hơn nhiều so với 1,9 lần so với giai đoạn 12 tháng trước đó. 

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định rằng Muyuan Foods là doanh nghiệp hiếm hoi ít bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi và chỉ số đòn bẩy nợ của công ty này cũng chỉ tăng nhẹ lên mốc 1.3 lần, trong giai đoạn 12 tháng tính đến 30/6/2021. 

Nỗ lực ổn định giá của chính phủ

Thịt lợn là thực phẩm cơ bản trong mỗi bữa ăn của người dân Trung Quốc và chính phủ quốc gia này đang tích cực thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả như “xả” nguồn dự trữ thịt lợn quốc gia trong thời gian mặt hàng này khan hiếm, và gần đây là khuyến khích người dân gia tăng tiêu dùng thịt lợn để giảm nhẹ tình trạng thừa cung trên thị trường. 

“Trong thời gian gần đây, giá thịt lợn đã giảm mạnh, và chúng tôi hi vọng mọi người có thể tận dụng cơ hội này để có thể mua và sử dụng nhiều thịt lợn hơn”,  Ma Youxiang, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc, phát biểu trong một cuộc họp tổ chức vào ngày 1/9. 

Điều này hoàn toàn trái ngược so với năm 2019, khi mà chính quyền khuyến khích các doanh nghiệp gia tăng sản lượng không chỉ thịt lợn mà còn là thịt gia cầm bà thịt bò để có thể bình ổn giá cả.

Các nhà đầu tư chứng khoán cũng rất nhanh nhạy khi đổ xô vào thị trường trong thời điểm thịt lợn tăng giá. Giá cổ phiếu của New Hope, một nhà sản xuất thịt lợn lớn, đã tăng 174% trong năm 2019. Sau khi chỉ tăng thêm 16% trong năm 2020, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 45% tính tới thời điểm hiện tại.

“Đà giảm giá thịt lợn đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp”, theo Bai Xubo, đại diện phòng quan hệ chứng khoán tại New Hope. Ông cho biết nguồn cung thịt lợn được dự báo sẽ vẫn vượt cầu, nguyên nhân xuất phát từ việc trên thị trường vẫn đang lưu hành một lượng lớn thịt lợn đông lạnh nhập khẩu, và tình trạng ách tắc tại các cảng khiến cho lượng thịt lợn xuất khẩu không được nhiều, trong khi nhu cầu của người dân vẫn ở mức yếu. 

Nhưng ông vẫn tỏ ra tự tin về mảng kinh doanh cốt lõi của công ty khi cho biết rằng lợi thế cạnh tranh của công ty đến từ những nỗ lực nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động. New Hope có thể tận dụng các hợp đồng mua bán thịt lợn tương lai và đẩy mạnh công tác giết mổ, chế biến để có thể đứng vững trước những biến động về giá. 

Chỉ mất khoảng từ 9 tới 10 tháng để có hoàn tất quá trình chăn nuôi một con lợn từ lúc sơ sinh cho tới lúc có thể xuất bán, Chang (S&P) cho biết. 

Đây vẫn sẽ là cơ hội để những người nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ có thể gia nhập thị trường khi giá thịt lợn tăng lên. 

Trên thực tế, hầu như không tồn tại rào cản gia nhập thị trường nào đối với ngành sản xuất thịt lợn tại Trung Quốc, và điều đó góp phần tạo ra khoảng biến động giá từ 10 tệ đến 20 tệ mỗi một vài năm khi một bộ phận người chăn nuôi nhỏ lẻ muốn “đu” theo đà tăng giá của thị trường, Chang cho biết. “Nhưng với dịch tả lợn, và một loạt các tiêu chuẩn môi trường khắt khe hơn, rào cản gia nhập thị trường đàn ngày một lộ rõ”.

Các chuyên gia dự báo thị phần của 5 nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất Trung Quốc sẽ tăng lên trên 15% so với 10,5% trong tháng 6, nhưng vẫn ít hơn con số 30% thị phần của 5 công ty sản xuất thịt lợn lớn nhất tại Mỹ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo