Thứ ba, 7/7/2020 | 08:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 24/8/2018, 13:55 (GMT+7)

Giá lao dốc, xuất khẩu tôm đang chững lại

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 24/8/2018, 13:55 (GMT+7)

Xuất khẩu tháng 7 giảm mạnh

Sau khi giảm 5% trong quý II/2018, xuất khẩu tôm của Việt Nam giảm 20,3% xuống 294,5 triệu USD trong tháng 7, theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Nguyên nhân là xuất khẩu sang các nước tiêu thụ chính đồng loạt giảm, trong đó thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhất với 47%.

Ngoài ra, xuất khẩu tôm sang thị trường Liên minh châu Âu và Hàn Quốc, hai thi trường có nhu cầu tiêu thụ ổn định và chưa từng ghi nhận tăng trưởng âm từ đầu năm tới nay, cũng lần lượt giảm 15% và 10%.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm bắt đầu giảm từ tháng 5 do giá tôm nguyên liệu giảm kéo theo giá xuất khẩu, và tồn kho cao khiến nhu cầu nhập từ các thị trường chính suy yếu. Rào cản thương mại và biện pháp bảo hộ từ các thị trường nhập khẩu ngày càng tăng cũng là một trở ngại đối với ngành tôm.

Giá tôm nguyên liệu trong nước trong quý II/2018 giảm so với các tháng trước đó, có thời điểm giảm đến 30%, VASEP cho biết. Giá tôm nguyên liệu tại các nước sản xuất lớn như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc… cũng giảm mạnh trong bối cảnh các nước đồng loạt thu hoạch dẫn tới tình trạng dư cung.

Tuy nhiên tính chung 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm vẫn tăng nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,9 tỷ USD.

Cạnh tranh lớn, rào cản tăng

Tại EU, tôm Việt Nam đang gặp phải sự cạnh tranh lớn. Đây vẫn là thị trường nhập khẩu chính của tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, với tỷ trọng 24,9%, theo số liệu của VASEP. Hai yếu tố thuận lợi đối với tôm Việt Nam tại EU là việc được ưu đãi thuế GSP và hai đối thủ cạnh tranh lớn (Ấn Độ và Thái Lan) đều giảm mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Thuế GSP là hệ thống ưu đãi về thuế quan của các nước công nghiệp phát triển dành cho một số mặt hàng nhất định mà họ nhập khẩu từ các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, Việt Nam đang phải cạnh tranh mạnh với Ecuador trên thị trường EU. Hiệp hội đánh giá Tôm Ecuador có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn tôm Việt Nam về giá, nguồn cung ổn định. Hơn nữa, EU ngày càng áp dụng nhiều biện pháp hợp tác và xúc tiến thương mại nhằm tăng xuất khẩu tôm Ecuador sang thị trường này.

Kết quả là xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU trong tháng 7 giảm 14,6% xuống 74 triệu USD, và đạt tổng 479,8 triệu USD trong cả 7 tháng đầu năm nay, theo số liệu thống kê của VASEP.

Tại Mỹ, tôm của Việt Nam gặp khó về thuế chống bán phá giá cao và tồn kho trong nước cao, khiến xuất khẩu 7 tháng đầu năm giảm 9,5% xuống 311,8 triệu USD, Hiệp hội cho biết.

Mặc dù xuất khẩu tôm đang có xu hướng chững lại nhưng VASEP dự báo ngành tôm vẫn sẽ đạt 4 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2018, nhờ nhu cầu nhập khẩu và giá tôm phục hồi trong những tháng cuối năm.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo