Thứ tư, 15/7/2020 | 15:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 24/8/2018, 14:47 (GMT+7)

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao trước đồn đoán có đơn hàng mới

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ sáu, 24/8/2018, 14:47 (GMT+7)

Tại Việt Nam, giá gạo trắng 5% tấm vẫn được chào bán trong khoảng 395 – 400 USD/tấn. Mức giá này đã duy trì trong ba tuần liên tiếp.

“Giao dịch chậm nhưng giới thương lái đang đồn đoán về khả năng ký kết được hợp đồng mới với Indonesia và Philippines”, một thương lái ở TP.HCM cho biết.

Đầu tuần này, Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới nhằm nới lỏng quy định về hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo. Trong đó, Chính phủ bỏ quy định thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải đồng thời có ít nhất 1 kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc và ít nhất 1 cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ.

Tuy nhiên, giới thương lái cho rằng động thái này chỉ mang tính thủ tục. “Tôi thấy việc loại bỏ quy định trên sẽ không tạo ra tác động thực sự đến khối lượng xuất khẩu gạo, bởi hoạt động này vốn phụ thuộc lớn vào cung, cầu và giá cả thị trường”, một thương lái nói.

Ảnh: Tehran Times

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ, Thái Lan vẫn thấp hơn Việt Nam

Tại Thái Lan, giá gạo trắng 5% tấm dao động trong khoảng 390 – 395 USD/tấn trong tuần này. Giới thương lái cho biết, giá biến động ít vì đồng baht tăng trong khi thị trường thế giới không xuất hiện nhu cầu mới.

Một số khu vực của Thái Lan, bao gồm cả khu vực trồng giống lúa jasmine ở Đông Bắc, đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tuy nhiên, một thương lái ở Bangkok cho biết: “Mưa lũ vẫn chưa ảnh hưởng đến nguồn cung cũng như giá cả. Có thể sẽ mất vài tuần nữa thì chúng ta nhìn thấy được thiệt hại nếu có”.

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm tuần này không đổi ở 389 – 393 USD/tấn.

“Đồng rupee giảm nên giá gạo của chúng tôi cũng cạnh tranh hơn dù nhu cầu vẫn yếu ớt”, một doanh nghiệp xuất khẩu tại bang Andhra Pradesh cho biết. Đồng rupee của Ấn Độ đã giảm 9% tính đến thời điểm hiện tại của năm 2018 và đang ở sát mức thấp kỷ lục.

Phan Vũ/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo