Thứ ba, 14/7/2020 | 00:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 12/7/2018, 15:18 (GMT+7)

Giá đậu tương chạm đáy 10 năm, nông dân Mỹ điêu đứng

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 12/7/2018, 15:18 (GMT+7)

Giá đậu tương trên thị trường thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất 10 năm do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, giáng một đòn mạnh vào nông dân Mỹ.

Theo tin từ CNN, giá đậu tương đã trượt xuống mức 8,55 USD/giạ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. So với thời điểm đầu năm, giá nông sản này đã giảm 13%. Trong vòng 2 tháng trở lại đây, khi xung đột thương mại leo thang mạnh, giá đậu tương rớt 16%.

Giá đậu tương lao dốc có một phần nguyên nhân chủ chốt là xung đột thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, trong đó Trung Quốc cắt giảm mạnh hoạt động nhập khẩu đậu tương từ Mỹ.

Tuần trước, Mỹ áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả Mỹ, Trung Quốc áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Mỹ, trong đó có mặt hàng đậu tương.

Một lý do chính khiến Trung Quốc nhằm vào đậu tương để trả đũa nằm ở việc đậu tương là nông sản xuất khẩu lớn nhất của Mỹ. Ngoài ra, đa số các bang trồng đậu tương lớn nhất của Mỹ là những bang mà ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều đậu tương Mỹ nhất, và đậu tương cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc. Khoảng 1/3 sản lượng đậu tương do nông dân Mỹ sản xuất hàng năm được bán sang Trung Quốc, trị giá khoảng 14 tỷ USD. Đậu tương nhập khẩu từ Mỹ được Trung Quốc sử dụng làm nguyên liệu chế biến dầu ăn và thức ăn chăn nuôi.

"Bài toán rất đơn giản. Nông dân Mỹ chịu thiệt hại lớn khi đậu tương do họ làm ra bị đánh thuế 25%", ông John Heisdorffer, một chủ trang trại trồng đậu tương ở bang Iowa, phát biểu.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ có biện pháp hỗ trợ nông dân Mỹ tránh khỏi những tác động của xung đột thương mại, nhưng chưa đưa ra được một kế hoạch cụ thể nào.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba tuần này, các quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump nói rằng xuất khẩu nông sản của Mỹ vẫn đứng vững dù bị áp thuế. Tuy vậy, các quan chức nói Chính phủ Mỹ đang xem xét "rất nghiêm túc" những mối lo của nông dân nước này.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC ngày 11/7, người đứng đầu Văn phòng Thương mại bang North Dakota của Mỹ cho biết Trung Quốc đã hủy toàn bộ đơn hàng mua đậu tương cấp cao của bang này. Việc hủy đơn hàng này diễn ra trước và ngay sau khi Mỹ áp thuế lên 34 tỷ USD hàng Trung Quôc.

Số đơn hàng bị hủy có trị giá từ 1,2-15 triệu USD. Hàng năm, North Dakota thường xuất khẩu 30-35 triệu USD đậu tương cao cấp sang Trung Quốc, và phần lớn các hợp đồng xuất khẩu này thường được ký kết trong mùa hè.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo