Thứ sáu, 27/5/2022 | 00:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 9/3/2022, 09:30 (GMT+7)

Gần 100 container điều Việt bán sang Italy đứng trước nguy cơ bị lừa đảo

Đỗ Lan Thứ tư, 9/3/2022, 09:30 (GMT+7)
new-project-116-8470-1646790559.jpg

Gần 100 container điều Việt Nam đang gặp rắc rối khi xuất khẩu sang Italy. Ảnh: Thanh Niên

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Thương vụ Việt Nam tại Italy đề nghị hỗ trợ trong tình huống "khẩn cấp".

Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều nhân sang Italy thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt với số lượng gần 100 container nhưng không nhận được tiền thanh toán và đứng trước nguy cơ mất hàng.

Theo thông tin từ văn bản, các lô hàng này được vận chuyển bởi các hãng: Cosco, Yangming, HMM, One,…đã và đang đến một số cảng của Italy.  Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gửi hồ sơ nhờ thu tiền từ ngân hàng Việt Nam đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ của bên mua theo hướng dẫn thì bị thay đổi số SWIFT (mã riêng của từng ngân hàng trong Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu). Sau khi ngân hàng bên mua nhận chứng từ, họ thông báo bên mua không phải khách hàng và trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào dù phía ngân hàng Việt Nam đã nhiều lần liên hệ.

Một số khách hàng gửi hồ sơ đến ngân hàng Italy, ngân hàng nước này trả lời hồ sơ họ nhận là bản photo, không phải bản gốc. Hiện tại, các doanh nghiệp rất lo lắng vì không biết vị trí hồ sơ gốc các lô hàng trong khi bất kỳ ai có hồ sơ gốc cũng có thể đến hãng vận chuyển nhận hàng. Các doanh nghiệp nhận định đây có thể là một vụ lừa đảo.

Do đó, Vinacas đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Thương vụ Việt Nam tại Italy làm việc với các cơ quan thẩm quyền và hãng tàu tại Italy, đề nghị các hãng tàu áp dụng biện pháp "khẩn cấp" tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ tới cảng. Các hãng tàu không giải phóng hàng cho người nhận dù họ trình hồ sơ gốc mà chỉ cho phép giải phóng hàng khi có xác nhận từ công ty chủ hàng (người bán, tức các công ty Việt Nam). Mọi thông tin hãng tàu nhận được từ phía người nhận hàng phải thông báo ngay cho công ty chủ hàng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo