Chủ nhật, 27/9/2020 | 23:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 3/8/2020, 15:55 (GMT+7)

Doanh nghiệp thủy sản bất bình vì bị áp thuế không đúng bản chất ngành

Lâm Tùng Thứ hai, 3/8/2020, 15:55 (GMT+7)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi Công văn 104 đề nghị Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) bố trí một buổi làm việc với VASEP và các doanh nghiệp thủy sản để trao đổi về các vướng mắc, bất cập về chính sách thuế TNDN hiện hành đối với hoạt động chế biến thủy sản. 

VASEP cho hay đã nhận được nhiều phản ánh từ các doanh nghiệp thủy sản hội viên về việc đa số mặt hàng thủy sản chế biến xuất khẩu lại bị áp là hàng “sơ chế” thay vì “chế biến” khiến các doanh nghiệp này không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN.

Hiện nhiều doanh nghiệp thuỷ sản bị áp mức thuế suất thuế TNDN cho hàng thủy sản là sơ chế với mức 20% trong khi các mặt hàng đầu ra của các doanh nghiệp này đa số là các sản phẩm đã qua chế biến, được phép áp dụng mức thuế 10% hoặc 15%. VASEP cho rằng việc áp mức thuế suất này gây nhiều bất cập và không phù hợp với thực tiễn.  

doanh-nghiep-thuy-san-4872-1596444223.jp

VASEP cho rằng việc áp mức thuế TNDN 20% gây nhiều bất cập và không phù hợp với thực tiễn. Ảnh: VASEP.

Theo VASEP, cho tới nay, hoạt động chế biến của các doanh nghiệp thủy sản gồm 3 dạng là chế biến từ sản phẩm tươi sống để xuất khẩu, chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín và chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng giá trị gia tăng. Nhưng khi quyết toán thuế hoặc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp chế biến thủy sản, các sản phẩm của cả ba dạng chế biến trên đều không được các cơ quan ngành thuế công nhận là sản phẩm “chế biến” mà chỉ là "sơ chế”. Bất cập này khiến tỷ lệ phải nộp thuế của các doanh nghiệp thủy sản hiện tại đều là 20% - không đúng với bản chất chế biến của ngành.

Thứ hai, ngành thuỷ sản với đa phần là sản phẩm đông lạnh, phải sử dụng các công nghệ hiện đại để bảo quản nhưng lại không được coi là sản phẩm chế biến, là một bất cập và bất bình đẳng lớn đối với sản phẩm thủy sản so với các sản phẩm nông sản, thực phẩm khác.

Thứ ba, so sánh với hoạt động xay xát, đánh bóng gạo gắn liền với quá trình sản xuất gạo bằng cách tách vỏ trấu, xay xát, đánh bóng gạo thì được xác định thuộc nhóm hoạt động chế biến nông sản, trong khi đó, chế biến thủy sản thì không được cho hoạt động sơ chế. Điều này tạo sự khập khiễng về hoạt động chế biến của hai ngành nghề gạo và thủy sản.

"Hơn nữa, để xây dựng hoàn chỉnh một nhà máy chế biến thủy sản đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, mức độ công nghệ áp dụng cao và quy trình chế biến phức tạp nhiều lần so với chế biến gạo. Hầu như các sản phẩm thủy sản chế biến được đóng gói hoàn chỉnh để bán ra trực tiếp tại các siêu thị nước ngoài thì không thể gọi là sơ chế được", công văn của VASEP nêu.

Thứ tư, đối với các sản phẩm hàng gia công, giá trị nguyên liệu không được các cơ quan Quản lý Nhà nước tính vào giá thành sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp nên sản phẩm cũng không đáp ứng được yêu cầu để được hưởng ưu đãi thuế.

Thứ năm, một số doanh nghiệp trước đây đã từng được các Cục thuế các tỉnh cho hưởng ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp 15%. Tuy nhiên, sau một số công văn hướng dẫn, các sản phẩm của doanh nghiệp lại bị quy sang hàng sơ chế và thuế suất tăng lên 20%. Điều này đã gây ra một thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp, thậm chí có doanh nghiệp bị truy thu dẫn đến lâm vào cảnh thua lỗ nghiêm trọng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo