Thứ bảy, 25/1/2020 | 06:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ bảy, 11/1/2020, 22:05 (GMT+7)

'Đỏ mắt' tìm mua thịt lợn nhập khẩu

Theo Tiền Phong Thứ bảy, 11/1/2020, 22:05 (GMT+7)

Mặc dù những ngày gần đây, giá thịt lợn đã giảm nhiệt đôi chút nhưng vẫn ở mức khá cao. Tại một số chợ truyền thống như Xóm Chiếu (Q.4), Thủ Đức (Q.Thủ Đức), Bến Thành, Tân Định (Q.1), Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh)…, sườn non có giá 220.000-230.000 đồng/kg, giò lợn 170.000 đồng/kg…

Kẻ nói có, người bảo không

Tuy giá đã giảm nhưng đa số các quầy thịt lợn ở chợ đều vắng khách. Chị Phạm Tuyết Vân (kinh doanh thịt lợn) than thở: “Ế lắm, thịt về nhiều mà từ sáng đến giờ chưa có ai mua. Lợn của tôi lấy từ lò trong nước, có nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ đàng hoàng nhưng do giá cao, khách nào cũng lắc đầu. Bên cạnh đó lợn nhập về nhiều khiến thịt ế lại càng ế. Cứ tình trạng này kéo dài thì Tết không biết sẽ bán thế nào đây”.

Ông Trần Văn Minh, thương lái chợ đầu mối Tân Xuân (TP HCM cho biết: “Giá thịt lợn tăng quá cao khiến sức tiêu thụ chậm. Tuy nguồn lợn cung vẫn chưa đáp ứng được cầu nhưng thị trường đã “hạ nhiệt” vì có thêm nguồn lợn sống từ Thái Lan đổ về, lợn đông lạnh pha lóc cũng xuất hiện tại các chợ đầu mối”.

thit-4728-1578751558.jpg

Giá heo hạ nhiệt nhưng còn cao nên vẫn rất ế ẩm. Ảnh: Uyên Phương.

Trong khi đó, người tiêu dùng đang hỏi thăm nhau để tìm mua lợn ngoại nhập ăn Tết vì nghe nói giá rất rẻ. Theo Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, 11 tháng đầu năm 2019 đã nhập về 111.000 tấn thịt lợn, giá nhập bình quân mặt hàng thịt lợn là 1.117 USD/tấn, tương đương 25.950-26.000 đồng/kg. Cộng các loại thuế, phí, thịt lợn nhập khẩu bán ra thị trường có giá khoảng 33.000-35.000 đồng/kg. Dẫu vậy, tìm mua loại thịt này ngoài thị trường không dễ dàng chút nào.

Ngày 10/1, nhiều siêu thị VinMart, VinMart+, Aeon, BigC… tại TP HCM bày bán khá nhiều các sản phẩm từ thịt lợn, trong đó có cả lợn nóng và thịt lợn đông lạnh. Tuyệt nhiên “bói” không ra một miếng thịt lợn ngoại nhập. Trong đó, tại Aeon giá thịt lợn ở mức rất cao, như sườn non tới 290.000 đồng/kg, ba rọi 220.000 đồng/kg… Còn giá bán thịt ba rọi và sườn non tại chuỗi VinMart, VinMart+ cũng đạt mốc 226.000 đồng/kg và 249.000 đồng/kg.

Đại diện siêu thị BigC khẳng định lợn tại siêu thị đa số là thịt tươi trong nước và dự phòng thịt trữ đông. Nguồn thịt từ các nhà cung cấp trong nước. Siêu thị này cam kết đủ sản lượng thịt cung ứng dịp Tết và không cần nguồn thịt ngoại nhập. Giám đốc một siêu thị của VinMart cũng cho biết, đa số thịt đang bán trên thị trường có nguồn gốc nội địa. Siêu thị cũng sẽ tính đến phương án nhập khẩu nếu nguồn cung trong nước thiếu hụt, còn trước mắt vẫn ưu tiên hàng Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện siêu thị MM Mega Market cho biết có thịt lợn nhập khẩu như móng giò, sườn nhưng số lượng cực kỳ ít, chỉ chiếm 3%, còn lại 97% đều là thịt lợn trong nước.

Thế nhưng trên các shop online, Zalo, Facebook, hội nhóm “Chợ Cô Ba”, “Phiên chợ xanh”… lợn nhập đến từ các nước, nguồn hàng luôn sẵn có. Đơn cử như shop lamaison, nguồn hàng thịt lợn từ Tây Ban Nha, Mỹ, Canada, Ba Lan, Đức giá chỉ từ 79.000 đến 110.000 đồng/kg (tùy loại).

Coi chừng mất sân nhà

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy sản lượng lợn hơi xuất chuồng năm 2019 khoảng 3,29 triệu tấn, giảm 14% so với năm 2018.

Để đủ thịt cho tiêu dùng, dự kiến Việt Nam sẽ nhập thêm khoảng 100.000 tấn thịt lợn từ nay tới hết quý I/2020, đảm bảo nguồn cung tiêu dùng trước và sau Tết Nguyên đán 2020. Theo Sở Công thương TP HCM, tính đến giữa tháng 12/2019, lượng thịt lợn nhập khẩu (từ Brazil, Ba Lan, Canada, Mỹ, Đức, Australia..) về thành phố lên đến 13.231 tấn, tăng 117% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi thịt lợn nhập về ồ ạt, giá rẻ hơn so với thịt trong nước, nhiều chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp tỏ ra quan ngại nếu doanh nghiệp chăn nuôi đưa giá quá cao, người tiêu dùng quay lưng dễ dẫn đến nguy cơ mất thị trường ngay trên sân nhà. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng nếu không sớm giảm giá thịt lợn thành phẩm thì người tiêu dùng sẽ quay lưng với mặt hàng này. Khi đó, người chăn nuôi, thương lái và tiểu thương sẽ là bên thua thiệt.

Ông Nguyễn Thanh Phi Long, Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH chăn nuôi Long Bình nói: “Từ đầu năm đến nay, thịt gà, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu ồ ạt về các chợ đầu mối tại thành phố. Điều chúng tôi e ngại là thịt nhập giá rẻ chưa được kiểm soát về chất lượng đang tràn lan ngoài thị trường, cạnh tranh không lành mạnh với thịt nội khiến doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi cũng e ngại mở rộng đầu tư”.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM lưu ý người dân khi mua bất kỳ sản phẩm nào trên mạng, kể cả hàng nhập khẩu, người tiêu dùng đều phải yêu cầu được xem các giấy chứng nhận, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ trước khi quyết định mua. “Không phải cứ ăn cá tươi, thịt nóng là đảm bảo, bởi nguy cơ nhiễm vi sinh vẫn có thể xảy ra. Trong khi hàng đông lạnh nếu cấp đông đúng cách sẽ an toàn hơn. Cần có những thay đổi nhận thức để đảm bảo an toàn thực phẩm”, bà Phong Lan nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo