Thứ tư, 23/10/2019 | 19:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 4/6/2019, 08:59 (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 52 tỉnh thành, Thủ tướng yêu cầu chống dịch như chống giặc

tienntt Thứ ba, 4/6/2019, 08:59 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện gửi các cơ quan Trung ương và địa phương yêu cầu tập trung triển khai biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Công điện nêu rõ dịch đã lây lan ra hơn 3.000 xã, thị trấn của 52 tỉnh, thành với 2 triệu con buộc phải tiêu huỷ. Dịch bệnh có nguy cơ tiếp tục phát sinh, lây lan nhanh đến các địa phương chưa có dịch; tái phát tại các địa phương đã qua 30 ngày; xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn.

Chống dịch tả lợn châu Phi như chống giặc. Ảnh: VnExpress.

Ban Bí thư, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhưng thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, chẳng hạn việc tổ chức tiêu huỷ lợn nhiễm bệnh chưa kịp thời, không đảm bảo yêu cầu, làm lây lan dịch, ô nhiễm môi trường; một số địa phương xảy ra tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu huỷ lợn; công tác kiểm dịch chưa đúng quy định, không chặt chẽ khiến nhiều người tự phá huỷ niêm phong, bán lợn bệnh.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chống dịch với phương châm "phòng, chống dịch như chống giặc", “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính". Đồng thời, lợn bị nhiễm bệnh phải được phát hiện kịp thời, tiêu huỷ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để hạn chế lây lan, không gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý các địa phương kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu huỷ lợn bệnh; khai không đúng số lượng, trọng lượng lợn buộc phải tiêu huỷ.

Hệ thống thú y các cấp cần được kiện toàn theo Luật Thú y để chủ động giám sát, phát hiện, xử lý lợn bệnh; kiểm soát vận chuyển và giết mổ lợn theo quy định.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được giao trách nhiệm hướng dẫn các địa phương tập trung phát triển các loại gia súc, gia cầm, thuỷ sản... để bù đắp thiếu hụt thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Các Bộ, ngành và từng thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức các đoàn công tác đến đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại các địa phương.

Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo