Thứ hai, 29/11/2021 | 12:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 25/4/2019, 09:27 (GMT+7)

CPTPP chưa thể ‘cứu’ xuất khẩu tôm trong quý I

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ năm, 25/4/2019, 09:27 (GMT+7)

Xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 617,6 triệu USD trong 3 tháng đầu năm nay, giảm 16,9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP).

Hiệp hội cho biết một trong những nguyên nhân chính là tồn kho tại các thị trường tiêu thụ vẫn còn, trong khi nguồn cung tại các nước xuất khẩu tiếp tục tăng. Mặt khác, giá chào bán của Việt Nam đang ở mức cao, kém cạnh tranh so với các nước đối thủ, do giá thành sản xuất và yếu tố đầu vào tăng.

Hai thị trường tiêu thụ khả quan của ngành tôm 3 tháng đầu năm là Nhật Bản và Canada nhờ CPTPP có hiệu lực từ giữa tháng 1, mang lại những ưu đãi về thuế suất cũng như tác động tích cực lên tâm lý của các nhà nhập khẩu.

Nhật Bản hiện là thị trường tiêu thụ lớn thứ 2 của tôm Việt, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 121,7 triệu USD, tăng 1,4%. Xuất khẩu sang Canada cũng tăng 4,6% và đạt trên 29 triệu USD. VASEP cho biết CPTPP có thể là cơ hội tốt để doanh nghiệp tôm Việt Nam khai thác Canada trong năm 2019, vì các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường này như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia đều không tham gia hiệp định.

Liên minh châu Âu giảm mạnh nhập khẩu tôm từ Việt Nam, đạt hơn 130 triệu USD, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ba thị trường tiêu thụ tôm Việt lớn nhất khối là Anh, Hà Lan và Đức đồng loạt giảm mua, trong đó, xuất khẩu sang Anh giảm do sự kiện Brexit chưa có kết quả cuối cùng, gây ảnh hưởng tới thương mại.

Tương tự, tiêu thụ tôm Việt tại Mỹ cũng chưa thể thoát khỏi xu hướng giảm do tồn kho và nguồn cung từ các đối thủ tăng. Đến hết tháng 3 năm nay, xuất khẩu sang Mỹ đạt 97,7 triệu USD, giảm 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây hiện là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ ba của Việt Nam.

Tại khu vực châu Á, xuất khẩu sang Hàn Quốc và Trung Quốc cũng lần lượt giảm 14,8% và 24,9% trong 3 tháng đầu năm nay. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc giảm do vấp phải sự cạnh tranh từ các đối thủ như Ấn Độ, Ecuador và chính sách siết hoạt động nhập khẩu qua đường tiểu ngạch của Trung Quốc.

Biểu đồ: Phan Vũ.

Theo dự báo của hiệp hội, dù có lợi thế về CPTPP và thuế chống bán phá giá sơ bộ tại Mỹ thấp, xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 4 vẫn chưa thể tăng, nhưng tốc độ giảm sẽ thấp hơn.

Đầu tháng 4, Bộ Thương mại Mỹ công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ cho tôm Việt trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 là 0% đối với 31 doanh nghiệp. Theo VASEP, dù chưa phải là kết quả chính thức, đây vẫn được xem là nền tảng để tôm Việt giành được mức thuế thấp nhất ở phán quyết cuối cùng vào tháng 9. Hiệp hội kỳ vọng xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ phục hồi trong các tháng tới.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo