Chủ nhật, 22/9/2019 | 00:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 22/8/2019, 08:35 (GMT+7)

Chủ tịch Sao Ta: Mỹ công bố thuế POR 13 với tôm Việt là 0%

Kim Dung Thứ năm, 22/8/2019, 08:35 (GMT+7)

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với biện pháp chống bán phá giá với tôm Việt. Người Đồng Hành vừa có cuộc trao đổi với ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch CTCP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC), thành viên của Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) về vấn đề này. 

- DOC vừa công bố thuế suất cuối cùng POR13, kết quả cụ thể thế nào thưa ông? 

ho-quoc-luc-4400-1566437998.jpg

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta.

- DOC vừa công bố thuế chống bán phá giá cuối cùng cho tôm Việt Nam ở POR13 là 0% cho toàn bộ doanh nghiệp có bán tôm vào Mỹ trong giai đoạn này.

- Ông nhận xét thế nào về mức thuế này và vì sao lại có mức thuế trên?

- Đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt, là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để cải thiện cơ cấu thị trường. Chắc chắn sắp tới tôm bán vào Mỹ sẽ có tăng trưởng.

Có 2 doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc trong POR13 là Sao Ta và NTSF F17 đều hưởng thuế 0%. Ngoài ra, khoảng 30 doanh nghiệp tôm là bị đơn tự nguyện cũng có mức thuế 0%. Mức thuế DOC vừa công bố chứng tỏ các doanh nghiệp tôm Việt trung thực trong hoạt động, khai báo số liệu kinh doanh tới DOC đầy đủ, chính xác và kịp thời. Điều đó cũng chứng tỏ DOC hết sức công bằng và xem xét thấu đáo hồ sơ được cung cấp; cũng chứng tỏ hãng luật được các doanh nghiệp bị đơn thuê bảo vệ đã làm việc tận tâm. 

Bên cạnh đó, VASEP cũng có sự hỗ trợ lớn khi tập hợp các doanh nghiệp tôm, thống nhất chương trình hành động ứng xử với vụ kiện tăng thêm niềm tin và sức mạnh chung.

- Hoạt động của Sao Ta sẽ như thế nào sau khi có kết quả POR13?

- Trước mắt, Sao Ta và khoảng 30 doanh nghiệp có xuất khẩu tôm vào Mỹ sẽ có lợi là thu lại tiền đặt cọc ở Hải quan Mỹ bằng 4,58% giá trị hàng xuất. Ở POR14, các doanh nghiệp tôm duy trì mức thuế này do đã thoả thuận với bên nguyên đơn từ trước và sẽ tiếp tục thu lại tiền đặt cọc giống như trên, trở thành nguồn lợi nhuận. Ở POR15 về sau (cho niên độ bán hàng từ năm 2019 trở về sau), các doanh nghiệp tôm Việt có thể sử dụng nguồn lợi thế này tiếp tục thoả thuận với nguyên đơn để tạo ổn định trong kinh doanh tôm với thị trường Mỹ.

- Trong bối cảnh chiến tranh thương mại thế giới đang cao trào, xung đột đang diễn ra khá căng thẳng, ông có điều gì muốn chia sẻ với các doanh nghiệp ngành tôm?

- Trong bức tranh khá ảm đạm từ thương chiến Mỹ - Trung, đây là một điểm sáng lẻ loi nhưng đáng trân trọng. Bởi đó là thành quả tốt nhất trong 13 lần xem xét hành chính. Tôi nghĩ rằng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững thì đạo đức kinh doanh nên luôn được coi trọng hàng đầu. Và trong tình hình cụ thể này, sắp tới, tuy có lợi thế nhưng các doanh nghiệp tôm nên duy trì nhịp độ tăng trưởng vừa phải ở thị trường Mỹ, nhằm tránh tình huống bất lợi trong tương lai.

Tôi tâm niệm kinh doanh để làm giàu, nhưng phải trên nền tảng tuân thủ chuẩn mực và có chia sẻ với cái chung mới bền vững và được tôn trọng. 

Kết quả này dường như đã được báo trước khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 9/4 từng công bố kết quả sơ bộ rằng các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Sao Ta và Công ty Hải sản Nha Trang không bị bán phá giá vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018. Vì vậy, DOC thông báo thuế sơ bộ đối với 2 công ty là 0%.

Mức thuế chính thức 0% của POR13 thấp hơn kết quả của POR12 là 4,58% mà DOC công bố hồi tháng 9/2018.

Tôm Việt chính thức bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2004. Hàng năm, Bộ Tài chính nước này đều thực hiện rà soát hành chính đối với biện pháp phòng vệ thương mại này nhằm đánh giá khách quan tình hình xuất khẩu vào Mỹ của các doanh nghiệp tôm Việt Nam. Đến nay, Mỹ đã tiến hành được 13 cuộc rà soát. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo