Thứ tư, 28/9/2022 | 04:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 10/8/2022, 14:04 (GMT+7)

Campuchia kiểm tra ethylene oxide với mỳ ăn liền nhập từ Việt Nam

Phương Chi Thứ tư, 10/8/2022, 14:04 (GMT+7)

Thương vụ Việt Nam (Bộ Công Thương) tại Campuchia ndẫn thông tin từ Khmer Times ngày 27/7, sau khi Liên minh châu Âu phát hiện một số mỳ nhập khẩu từ Việt Nam có chứa ethylene oxide (chất cấm sử dụng trong thực phẩm), cơ quan chức năng Campuchia cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mỳ Việt Nam nếu có chứa chất này. 

mi-an-lien0-e94b184-4706-1660096945.jpg

Ảnh minh họa mỳ ăn liền tại siêu thị. Nguồn: Bộ Công Thương

Trước đó, Đức đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm mỳ ăn liền hương gà do Asiafoods Corporation sản xuất vì chúng chứa hàm lượng ethylene oxide cao hơn tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.

Theo ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách Tổng Cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR) Campuchia, động thái này được cân nhắc sau khi một số nước Liên minh châu Âu cấm một số loại mỳ Việt Nam.

Nếu các cơ quan chức năng phát hiện mỳ có chứa ethylene oxide vào thị trường Campuchia, KPR sẽ thu hồi. Đồng thời Tổng cục Hải quan Campuchia sẽ chỉ đạo với hải quan các địa phương để phân loại các loại mỳ này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất ethylene oxide trong thời gian tới.

Trước đó, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, đơn vị này nhận được một số cảnh báo từ hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm của EU. Trong đó, Đức, Ba Lan, Malta cảnh báo các sản phẩm mỳ ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU. 

Qua rà soát sơ bộ, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ba trường hợp bị cảnh báo chỉ có một trường hợp được xác định có chỉ tiêu EO (ethylene oxide) vượt ngưỡng quy định của EU. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo