Thứ năm, 22/4/2021 | 21:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 13/9/2019, 17:17 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 3 thách thức khiến xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc giảm

Nam Anh Thứ sáu, 13/9/2019, 17:17 (GMT+7)

Gặp khó từ chính tư duy của người Việt

Xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc lần đầu tiên giảm (7,9% sau 8 tháng) sau nhiều năm liền tăng trưởng. Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần nhìn nhận tháo gỡ khi đây là thị trường quan trọng đối với Việt Nam, hiện chiếm hơn 20% giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp. Ông cũng đưa ra 3 thách thức chính dẫn tới tình trạng này.

thanh-long-5561-1568363658.jpg

Thanh long - một loại quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Thanh Niên.

Thứ nhất, Trung Quốc thời gian qua chuyển từ tổng hợp các hình thức thương mại sang nhất thể từ 1/6. Hàng hóa Việt Nam không còn dễ dàng xuất khẩu theo đường tiểu ngạch qua biển giới nữa. "Đây là đòi hỏi lớn và yêu cầu chính đáng của nước bạn. Người dân ở đâu cũng đòi hỏi nông sản chất lượng. Trước mắt điều này sẽ khó khăn nhưng là việc chúng ta phải làm để đáp ứng các yêu cầu", ông Cường nói.

Thứ hai, phía Trung Quốc thay đổi cơ quan quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu nông, thủy sản từ Tổng cục Quản lý an toàn thực phẩm, thú y sang Tổng cục Hải quan. Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho hay, nếu Việt Nam không thống nhất, chuẩn bị cũng sẽ bị lúng túng.

Đặc biệt, Trung Quốc hiện tái cơ cấu kinh tế với trọng tâm là chấn hưng nông nghiệp. Thời gian qua, thị trường này giảm nhập khẩu gạo của Việt Nam do chú trọng phát triển mặt hàng này. Nước này phát triển 40.000 ha trồng thanh long và tiến tới nuôi trồng thủy sản cũng sẽ là thách thức cho Việt Nam. "Không còn một mình một chợ được nữa. Dung lượng thị trường có vậy, Trung Quốc vươn lên nếu Việt Nam không tính toán sao được", ông Cường nhận định. Ngoài ra, chiến tranh thương mại diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng tới nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng của người dân nơi đâu.

Bộ trưởng cho hay, tuy sụt giảm trên tổng thể nhưng các nhóm nông sản lợi thế của Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt. Riêng 8 loại quả được xuất khẩu chính ngạch tăng trưởng 30% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu giảm hiện nay chủ yếu ở khu vực tiểu ngạch. "Tất nhiên kinh tế khó khăn, người dân giảm thiêu thụ hàng ăn uống nhưng nếu làm tốt xuất khẩu nông sản không có vấn đề gì", Bộ trưởng Nông nghiệp nói. 

Chung quan điểm, bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) phân tích một trong những nguyên nhân chính của tình trạng suy giảm xuất khẩu nông sản đến từ chính nhận thức các nhà xuất khẩu Việt Nam khi vẫn coi Trung Quốc như chợ biên giới. Hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này đi bằng hình thức mang hàng ra chợ biên giới bán mà không quan tâm đến nhu cầu, thị hiếu người mua. Thực tế thời gian qua, nhiều sản phẩm của Việt Nam đã bị trả về, phải bán tháo. 

Bà Oanh cho rằng các người dân, doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi tư duy không ỷ lại theo thói quen thương mại biên giới tiểu ngạch. Trước những thông tin như Trung Quốc cấm biên, thủ tục, yêu cầu giấy tờ thay đổi liên tục, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á nêu thực tế các quy định đều được nước này báo trước, yêu cầu rõ ràng. Tuy nhiên, nhà xuất khẩu Việt Nam không mấy quan tâm.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng nhìn nhận nông thủy sản Việt Nam chưa đáp ứng tốt các yêu cầu như truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói, bao bì nhãn mác...

Còn nhiều tiềm năng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng để cải thiện tình trạng xuất khẩu sang Trung Quốc phải có sự góp sức 3 chiều. Chính phủ liên tục yêu cầu các bộ, các cơ quan ban hành cùng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp các thủ tục, thúc đẩy sản xuất và đưa hàng hóa sang nước bạn. Cùng với đó, các hiệp hội doanh nghiệp phải tổ chức được hệ thống hàng hóa của mình đáp ứng yêu cầu của thị trường hướng tới. Thứ ba, người dân phải liên kết với nhau, giải quyết các vấn đề tem nhãn, truy xuất nguồn gốc... "Đòi hỏi phải đồng bộ 3 trục Chính phủ, doanh nghiệp, người dân với từng nhiệm vụ. Nếu chỉ có một thành tố cố gắng sẽ không thành công được", Bộ trưởng nói. 

Ông Cường khẳng định Trung Quốc vẫn là một thị trường cực kỳ tiềm năng cho nông sản Việt Nam. Không chỉ có quy mô dân số lớn với 1,4 tỷ người, GDP/người của Trung Quốc hiện khá cao ở  mức 11.000 USD. Đây là nơi có dung lượng rất lớn cho hàng hóa nông sản. Cùng với đó, theo dự báo, số triệu phú của Trung Quốc cũng sẽ chiếm đa số trên thế giới tới năm 2030. Khi đó, nhu cầu về các sản phẩm cao cấp cũng sẽ được tăng lên. Bộ trưởng Cường nhận định đây là một cơ hội để Việt Nam tận dụng.

Trung Quốc đang tập trung cải cách nông nghiệp, tuy nhiên, quá trình đô thị hóa của nước này đang đạt 60% diện tích. Tỷ trọng nông nghiệp đang giảm rất nhanh khi phía bắc và phía đông chịu tác động cực đoan từ biến đổi khí hậu.

"Đây là thị trường khổng lồ và hết sức khả quan. Tổng sản phẩm nông nghiệp giảm đi nhưng nhu cầu tăng lên. Trong khi đó sức phát triển nông nghiệp Việt Nam rất tốt. Các nhóm nông sản của Việt Nam mang tính bổ trợ cho nông sản Trung Quốc, nếu biết cách sẽ xuất khẩu tốt", Bộ trưởng Cường nhận xét.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo