Chủ nhật, 5/7/2020 | 14:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 8/8/2018, 14:56 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp: Không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ tư, 8/8/2018, 14:56 (GMT+7)

Thị trường và ngành chăn nuôi heo đang trên đà hồi phục và phát triển tốt. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp, giá heo xuất chuồng hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt heo trong thời gian tới.

Theo số liệu của ngành thống kê và chăn nuôi, nguồn cung heo thịt trong sản xuất đang giảm so với cùng kỳ năm 2017 trong các tháng đầu năm 2018, nhưng số lượng không lớn.

Cụ thể, sản lượng thịt heo giảm khoảng 1,2% trong quý I nhưng đã phục hồi và tăng khoảng 0,4% trong quý II. Dự kiến, sản lượng sẽ tăng 1,5 – 2% trong hai quý cuối cùng của năm do thị trường đầu tháng 4 có dấu hiệu khả quan, nên người chăn nuôi tăng năng suất. Điều này sẽ làm tăng nguồn cung thịt heo cho thị trường vào những tháng cuối năm.

Bộ yêu cầu cầu không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất heo đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá,... Ảnh: National Hog Farmer

Trong khi đó, giá heo hơi của Việt Nam hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối, Bộ Nông nghiệp cho biết. Khác với nhiều năm, giá heo hơi hiện tăng cao hơn ở khu vực nông thôn, chợ cóc, khu vực giết mổ nhỏ lẻ, gây lan tỏa tâm lý rằng thị trường đang thiếu nguồn cung heo thịt. Từ đó, giá heo thịt trên cả nước được đẩy lên cao.

Trước tình trạng này, Bộ Nông nghiệp yêu cầu các tỉnh, thành khẩn trương triển khai một số giải pháp nhằm sớm ổn định giá và sản xuất ngành hàng thịt heo.

Cụ thể, các địa phương phải thống kê nhanh quy mô đàn nái hiện có và đầu heo, sản lượng heo thịt dự kiến trong từng tháng cho tới tháng 2/2019 kèm theo so sánh với cùng kỳ năm 2017 để gửi gấp về Cục Chăn nuôi.

Chính quyền các tỉnh, thành phải thông tin thường xuyên và đẩy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung thịt heo, cũng như tuyên truyền về trách nhiệm ổn định thị trường và ngành hàng cho người chăn nuôi và thương lái.

Bộ yêu cầu cầu không đẩy giá heo vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất heo đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn làm giá.

Ngoài ra, các địa phương được khuyến khích triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt heo cũng như phòng dịch cho vật nuôi.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo