Thứ sáu, 26/2/2021 | 17:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 4/4/2020, 08:26 (GMT+7)

Bộ Công Thương phải hoàn hiện phương án xuất khẩu gạo trước 6/4

Ngọc Hà Thứ bảy, 4/4/2020, 08:26 (GMT+7)

Thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh, hạn hán và xâm nhập mặn, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Công Thương hoàn hiện phương án xuất khẩu gạo trước ngày 6/4. Theo đó, đề xuất cần phải được tổng hợp ý kiến góp ý từ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và đảm bảo nguyên tắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh và biến đổi khí hậu như hiện nay.

bo-cong-thuong-phai-hoan-thanh-8066-1773

Tàu chở gạo Việt Nam cập cảng Malina. Ảnh: Reuters.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính sớm mua đủ số lượng lương thực dự trữ theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm nay đã được Thủ tướng phê duyệt, để đáp ứng kịp thời các yêu cầu đột xuất, cấp bách. Trường hợp nếu thấy cần thiết Bộ Tài chính có thể nghiên cứu mua tăng thêm mức dự trữ.

Thêm nữa, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trên cả nước, đặc biệt ở những nơi có tiềm năng, lợi thế, bảo đảm đủ nhu cầu lương thực trong nước và một phần phù hợp cho xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, gây khan hiếm giả, nhằm thao túng giá mặt hàng gạo.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu, đang diễn biến phức tạp được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và nguồn cung lúa gạo trong nước. Bên cạnh đó một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã phong tỏa và tăng cường dự trữ lương thực... Trong bối cảnh này, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu các cơ quan quản lý phải xem xét kỹ lưỡng, thận trọng việc xuất khẩu gạo, tránh để xảy ra thiếu lương thực, hạn chế chuỗi sản xuất lúa gạo bị gián đoạn và bảo vệ quyền lợi của người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan đến mặt hàng này.

Ngày 28/3, Bộ Công Thương đã có báo cáo của đoàn công tác liên ngành gửi Thủ tướng về tình hình sản xuất, xuất khẩu và dự trữ gạo, trong đó đề xuất cho phép nối lại xuất khẩu 400.000 tấn gạo (sau khi đã trừ đi các nhu cầu dự trữ và tiêu dùng trong nước) trong tháng 4. Trước đó, Việt Nam đã dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3 sau quyết định của người đứng đầu Chính phủ tại cuộc họp về an ninh lương thực trong bối cảnh dịch Covid-19.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo