Thứ năm, 17/6/2021 | 13:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 19/3/2019, 21:50 (GMT+7)

Bộ Công Thương: Có thể phải nhập khẩu thịt lợn nếu nguồn cung thiếu hụt vì dịch tả châu Phi

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 19/3/2019, 21:50 (GMT+7)

Trong trường hợp dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Việt Nam có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại nhập khẩu từ các nước không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ...

Tuy nhiên, Bộ cũng cho biết trong thời gian xảy ra dịch bệnh, người tiêu dùng sẽ e ngại hơn trong sử dụng thịt lợn nên các doanh nghiệp thương mại cần căn cứ vào các tín hiệu của thị trường để xác định lượng nhập khẩu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong trường hợp nguồn cung trong nước bị ảnh hưởng, có khả năng phải nhập thịt từ các nước không bị ảnh hưởng bởi dịch. Ảnh minh hoạ.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nguồn cung thịt lợn trong nước hiện vẫn được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân và các hoạt động sản xuất, chế biến.

Một trong những nguyên nhân chính là chăn nuôi lợn đang chuyển dịch mạnh mẽ từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi trang trại, Bộ cho biết. Tỷ trọng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng từ trang trại tăng từ khoảng 40 - 45% năm 2014 lên 58% năm 2017 và 70 - 75% năm 2018.

Điều này sẽ giúp hạn chế được nguy cơ lây lan bệnh và góp phần kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Tính đến nay, tổng trọng lượng lợn bị bệnh và tiêu hủy chỉ chiếm khoảng 0,08% so với tổng nguồn cung trong năm.

Hơn nữa, nguồn cung thịt cho thị trường có thể được bổ sung bằng các sản phẩm thay thế như thịt gà, bò, cá… Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, hoạt động chăn nuôi các mặt hàng trên vẫn đang tăng trưởng tốt nên nguồn cung mặt hàng thực phẩm thay thế thịt lợn tương đối dồi dào, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bộ Công Thương khuyến cáo tới người tiêu dùng không nên hoang mang trong sử dụng thịt lợn trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn hàng bằng cách đến các địa điểm bán thực phẩm sạch, an toàn.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo