Thứ sáu, 30/10/2020 | 14:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 22/5/2020, 13:06 (GMT+7)

Australia ra điều kiện mới về nhập khẩu tôm

Ngọc Hà Thứ sáu, 22/5/2020, 13:06 (GMT+7)
dieu-kien-xuat-khau-tom-vao-au-9221-3859

Điều kiện xuất khẩu tôm và các sản phẩm liên quan vào thị trường Australia thay đổi. Ảnh: VIR.

Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia vừa cho biết Bộ Nông nghiệp, nguồn nước và môi trường nước này đã ban hành điều kiện nhập khẩu mới với mặt hàng tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín phục vụ tiêu dùng của con người.

Theo đó, tôm và các sản phẩm từ tôm phải được rút bỏ chỉ (tĩnh mạch) để giảm lượng bào tử gây bệnh vi bào tử trùng ở tôm (EHP). Việc trên phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, 100% sản phẩm phải đóng dấu niêm phong khi thông quan nhập khẩu. Những lô hàng không đáp ứng đủ các điều kiện như vừa nêu sẽ được hướng dẫn tái xuất hoặc tiêu hủy và xử lý.

Thời gian áp dụng quy định mới sẽ kéo dài đến khi Australia hoàn thiện việc báo cáo đánh giá rủi ro an toàn sinh học, điều kiện nhập khẩu tôm và sản phẩm từ tôm phục vụ tiêu dùng của con người. Dự kiến, báo cáo sẽ được công bố vào giữa năm nay để tham vấn các bên liên quan. 

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh Australia đang tăng cường quản lý những rủi ro sinh học liên quan đến bệnh EHP và đã được tham vấn ý kiến các bên về hướng dẫn an toàn sinh học động vật 2020-A02.

Ngoài ra, Australia cũng thông báo mới về việc vệ sinh, kiểm dịch động vật tới Ủy ban phụ trách về vệ sinh và kiểm dịch động vật của WTO để thông báo tới các đối tác thương mại. Những tổ chức đang được phép nhập khẩu tôm và các sản phẩm từ tôm vào thị trường Australia cũng nhận được thông báo.

Australia hiện là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 7 của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với mặt hàng tôm đạt 127 triệu USD vào 2019, tăng gần 11% so với 2018.

Đồng thời, Australia còn là một trong những thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ CPTPP. Theo cam kết của hiệp định tất cả các sản phẩm tôm xuất khẩu sang Australia đều có mức thuế suất chỉ 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Vì vậy, việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng chuỗi liên kết, cung cấp các sản phẩm đổi mới có giá trị gia tăng cao, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, nhãn mác rõ rang... là những yếu tố doanh nghiệp nên lưu tâm khi xuất khẩu vào thị trường này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo