Thứ hai, 21/9/2020 | 15:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 7/8/2020, 13:01 (GMT+7)

58 container hồ tiêu trị giá hơn 3 triệu USD mắc kẹt tại Nepal được tái xuất về nước

Ngọc Hà Thứ sáu, 7/8/2020, 13:01 (GMT+7)

Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) vừa thông tin Hải quan Nepal đã cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng (NOC) cho container hồ tiêu từ Việt Nam đang mắc kẹt tại Nepal được tái xuất về nước. Kết quả này là nỗ lực làm việc của Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ với cơ quan chức năng Nepal.

Trước đó, 58 container hồ tiêu trị giá hơn 3 triệu USD xuất khẩu sang Nepal không được thông quan do đối tác chưa xin được giấy phép nhập khẩu và từ chối nhận hàng. Để đưa được hàng tái xuất về nước, Hải quan Nepal yêu cầu phải có ý kiến của Bộ Công Thương & Vật tư Nepal và doanh nghiệp phải hoàn thành bộ chứng từ tái xuất. 

58-container-ho-tieu-mac-ket-o-9886-6044

58 container tiêu mắc kẹt tại Nepal. Ảnh: TTXVN.

Trước thông tin này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm tại Nepal làm việc với các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký hai công thư gửi Bộ trưởng Công Thương và Vật tư Nepal đề nghị giải phóng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng và không làm gia tăng thêm các chi phí cho doanh nghiệp.

Về phía mình, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal cho rằng đây là trách nhiệm của doanh nghiệp nhập khẩu và sẽ hỗ trợ tối đa để những lô hàng tiêu quay lại Việt Nam sau khi hoàn tất thủ tục hải quan xin tái xuất.

Hiện phần lớn container tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã được Hải quan Nepal cấp NOC. Doanh nghiệp đang liên hệ với hãng tàu, đại lý vận tải để đưa hàng ra khỏi Nepal. 

Trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi được đưa về nước, hồ tiêu có thể tiếp tục được xuất khẩu đi nhiều thị trường khác để bù đắp chi phí đã mất cho doanh nghiệp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo