Chủ nhật, 11/4/2021 | 08:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 26/2/2020, 16:18 (GMT+7)

460 doanh nghiệp sản xuất thịt Mỹ được cấp phép vào thị trường Việt Nam

Theo Báo Công Thương Thứ tư, 26/2/2020, 16:18 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ và Đại sứ Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) phụ trách nông nghiệp Grg Doud, ngày 24/2 tại Washington, DC, Thứ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, Việt Nam đã cấp phép cho 460 doanh nghiệp sản xuất thịt và 210 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu thủy sản. Hiện, không còn hồ sơ tồn đọng của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, chỉ còn 3 doanh nghiệp sản xuất thịt và sản phẩm thịt chưa được cấp phép (do sử dụng động vật có xuất xứ từ nước thứ ba). Phía Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ cần bổ sung hồ sơ theo quy định về kiểm soát an toàn dịch bệnh của Việt Nam.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) phụ trách nông nghiệp Grg Doud, ngày 24/02 tại Washington, DC.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) phụ trách nông nghiệp Grg Doud, ngày 24/02 tại Washington, DC.

Việt Nam đã cho phép Mỹ xuất khẩu 6 loại quả tươi gồm: Anh đào, lê, nho, táo, blueberry, cam và đang tiếp tục đánh giá rủi ro (PRA) với quả bưởi, xuân đào, mơ và mận của Mỹ. Đồng thời, với cỏ Zoysia (Z.matrella) và hạt lúa miến (Sorgum bicolor), quy trình PRA đã gần hoàn tất, theo đó sẽ sớm cấp phép cho 2 sản phẩm này.

Một vấn đề được Mỹ đặc biệt quan tâm là đề nghị giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (thuế suất MFN) cho 9 nhóm mặt hàng nông nghiệp (gồm thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà, quả hạnh nhân chưa bóc vỏ, táo tươi, bột mì, quả óc chó chưa bóc vỏ, quả nho tươi, khoai tây, thịt lợn trừ loại cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng, nho khô). Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết Bộ Tài chính Việt Nam đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn để rà soát, đánh giá tác động và dự thảo nghị định để có thể điều chỉnh giảm thuế phù hợp với lợi ích của Mỹ, đồng thời không gây tác động lớn tới các ngành sản xuất trong nước.

Cảm ơn USDA đã công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống sản xuất cá tra, ba sa (pangasius) của Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị USDA tiếp tục hỗ trợ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về Chương trình thanh tra cá da trơn; đào tạo về phương pháp kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học trong thủy sản của USDA.

Đồng thời đề nghị Cơ quan Kiểm dịch và Sức khỏe động vật Mỹ (APHIS) xem xét, sớm công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát được tham gia chương trình chiếu xạ quả tươi xuất khẩu sang Mỹ để xuất khẩu trái cây của Việt Nam nhanh chóng, tiện lợi hơn; cho phép bổ sung biện pháp xử lý hơi nước nóng (VHT) đối với mặt hàng quả tươi xuất khẩu sang Mỹ (bên cạnh biện pháp chiếu xạ); hoàn tất các quy trình, thủ tục đánh giá rủi ro để quả bưởi của Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Thứ trưởng Ted A. Mc Kinney, Thứ trưởng phụ trách Thương mại & Đối ngoại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đề xuất phía Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam. Thứ trưởng cũng cho biết USDA sẽ hỗ trợ Việt Nam về đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm trong phòng thí nghiệm, quy trình kiểm dịch động thực vật, đặc biệt trong lĩnh vực đánh giá rủi ro và phòng chống dịch bệnh trên động thực vật, theo đề xuất từ phía Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo