Thứ sáu, 28/1/2022 | 12:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 13/2/2019, 21:59 (GMT+7)

Vì sao Warren Buffett không tin dự báo của chuyên gia?

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 13/2/2019, 21:59 (GMT+7)

Nhà đầu tư huyền thoạiWarren Buffettkhông phải là một nhân vật xa lạ với những thương vụ kinh doanh "tỷ đô".

Theo hãng tin CNBC, khi bắt tay vào một vụ làm ăn ở bất kỳ quy mô nào, ông Buffett luôn sử dụng cùng một phương châm nghiên cứu vấn đề: Không tin vào các dự báo, nhất là dự báo từ một người có lợi ích tài chính trong việc đưa ra dự báo đó.

Vị tỷ phú 88 tuổi hiện giữ cương vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) tập đoàn Berkshire Hathaway, khuyên rằng nếu bạn đang có ý định mua cổ phiếu, một ngôi nhà hay một công ty, thì bạn hãy tự mình nghiên cứu, tìm hiểu, thay vì tin vào các chuyên gia.

"Đừng hỏi thợ cắt tóc rằng bạn có nên cắt tóc hay không", ông Buffett phát biểu tại hội nghị cổ đông thường niên 1994 của Berkshire.

Cộng sự lâu năm của ông Buffett là ông Charlie Munger kể lại rằng trong một vụ mua lại công ty, hai ông từng được mời mua một cuốn sách dày trị giá 2 triệu USD chứa các dự báo. "Thiếu chút nữa thì chúng tôi đã bỏ ra 2 triệu USD để rồi chẳng ngó đến cuốn sách", ông Buffett nói vui.

"Tôi không thể hiểu tại sao một người đi mua công ty lại nên xem xét những dự báo mà người bán, hoặc đại lý của anh ta, đưa ra", ông tiếp tục.

Thu thập thông tin hoặc tin vào phân tích từ một ai đó có lợi ích trong một thương vụ cụ thể là một việc làm rất bất lợi do tính chất thiên vị bẩm sinh của những thông tin hay phân tích đó. Ông Munger gọi những dự báo như vậy là "nguy hiểm từ trong bản chất".

Thay vào việc nghe dự báo, ông Buffett luôn xem xét các báo cáo thường niên và các tài liệu khác để tự mình đưa ra kết luận. Ông tin rằng chỉ nên gắn bó với những công ty hoặc công việc kinh doanh mà ông có thể tự mình đánh giá.

Phương pháp này của ông Buffett đã được minh chứng không chỉ sáng suốt mà còn mang lại thành công. Berkshire đạt tỷ suất lợi nhuận hàng năm trung bình 20% trong 40 năm qua, cao gấp đôi mức tăng hàng năm của chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ trong cùng khoảng thời gian - theo dữ liệu của FactSet.

Theo Diệp Vũ - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo