Chủ nhật, 13/6/2021 | 07:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 24/3/2019, 14:19 (GMT+7)

Chủ tịch Haxaco: 'Nhiều người nói tôi không thức thời'

Lê Văn Huy Chủ nhật, 24/3/2019, 14:19 (GMT+7)

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh (Haxaco, HoSE: HAX) - Đỗ Tiến Dũng đã có những chia sẻ về định hướng phát triển của công ty thời gian tới, giá cổ phiếu, về lương thưởng của ban lãnh đạo doanh nghiệp…

Haxaco tiếp tục dẫn đầu về phân phối Mercedes-Benz

Năm ngoái, Haxaco đã vượt qua những đối thủ lớn trong ngành như Vietnam Star và An Du để chiếm 38% thị phần phân phối Mercedes-Benz tại Việt Nam. Trước đó với sự hậu thuẫn của đối tác ngoại, có đơn vị đã chiếm trên 50% thị phần.

Tuy nhiên, việc Haxaco không đạt kế hoạch lợi nhuận đề ra được ông Dũng lý giải bởi 2018 là một năm khó khăn với ngành ôtô nói chung và Mercedes-Benz nói riêng. Bởi vậy, có những đối thủ của Haxaco đã phải chịu thua lỗ và không còn đủ sức để cạnh tranh.

“Trong 3 tháng đầu năm 2019, Haxaco cũng giữ vị trí số 1 về phân phối. Đó là một khởi đầu rất thuận lợi, rất tốt đẹp cho năm 2019”, ông chia sẻ.

Chủ tịch Đỗ Tiến Dũng (giữa) tại cuộc họp ĐHĐCĐ ngày 22/3. Ảnh: Huy Lê.

Điểm mạnh của Haxaco trong năm vừa qua được ông Dũng rằng là sự ổn định và đầu tư lâu dài về mặt nhân sự. Do vậy, Mercedes-Benz đánh giá tiềm năng phát triển của công ty rất lớn, trong bối cảnh thị trường Việt Nam rất triển vọng thời gian tớivới tỷ lệ tăng trưởng xe sang cao.

Riêng năm 2019, ông Dũng cho rằng tình hình chưa có yếu tố nào quá thuận lợi nên mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 15% của Haxaco là tốt. Ông cũng muốn phát đi thông điệp rằng Haxaco dẫn đầu là nhờ bản lĩnh chứ không phải may mắn.

"Nhiều người gọi tôi là không thức thời"

Tại cuộc họp, Chủ tịch HAX cho biết thời gian qua có nhiều cổ đông chất vấn về diễn biến giá cổ phiếu nhưng ông khẳng định là "không đủ khả năng trong lĩnh vực cổ phiếu”. Ông Dũng cho rằng mình là người làm ôtô và nhiệm vụ chính là làm ra lợi nhuận cho công ty.

Mặt khác, giá cổ phiếu lên cao quá cũng là áp lực lớn bởi lợi nhuận làm ra sẽ không theo kịp và nhiều khi cổ phiếu sẽ trở thành bong bóng. “Khi quý vị đầu tư vào thì cần xác định rõ là đầu tư vào công ty hay đánh bạc. Nếu đánh bạc thì sắp tới các casino sẽ mở ra để quý vị có thể tập trung kiếm tiền dễ hơn đầu tư cổ phiếu", vị này bày tỏ.

Chủ tịch Haxaco cho biết cá nhân mong muốn công ty phát triển ổn định và dùng những khoản lợi nhuận chính đáng để chia cho các cổ đông chứ không phải chia bằng "bong bóng". "Rất nhiều nhà đầu tư, công ty chứng khoán đặt vấn đề về giá cổ phiếu nhưng tôi đều từ chối. Tôi không muốn ai đó lợi dụng công ty Haxaco làm giàu không minh bạch”, ông nói thêm.

Doanh nhân Đỗ Tiến Dũng. Nguồn ảnh: ĐTCK.

Chủ tịch Haxaco cho rằng thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp, có nhiều người và đơn vị cá nhân chỉ tập trung vấn đề làm sao để đẩy giá cổ phiếu lên cao, mua rẻ bán đắt. Nhiều cổ đông tham gia để kiếm lợi nhuận nhưng không được như kỳ vọng thì quay sang “mạt sát” lãnh đạo công ty.

“Hữu xạ tự nhiên hương.Tôi không tin rằng thị trường sẽ không có sự minh bạch. Nhiều người gọi tôi là người không thức thời nhưng tôi vẫn giữ quan điểm như vậy. Mặc dù các quỹ và nhà đầu tư tài chính không tham gia nhưng tôi tin có những tập đoàn, các nhà đầu tư chân chính sẽ tham gia và cùng Haxaco phát triển bền vững chứ không giống cách một số công ty trên sàn đã làm”, ông chia sẻ.

Năm 2018, Haxaco quyết định chia cổ tức bằng tiền mặt 15%. Ông Dũng cho biết muốn các nhà đầu tư chân chính, lâu dài có lợi ích và thu nhập thật sự, cao hơn lãi suất ngân hàng chứ không phải bằng cổ tức cổ phiếu.

“Chúng tôi chỉ chia 15% và phần lợi nhuận còn lại chưa phân phối dùng để mua cổ phiếu quỹ khi cần.Tôi không thể để cho một vài người có ít tiền lũng đoạn giá cổ phiếu. Nếu ai có ý định ép cổ phiếu xuống nữa, tôi sẽ dùng lợi nhuận đó mua cổ phiếu quỹ nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư nhỏ lẻ”.

Cá nhân không mua ESOP

Tại cuộc họp, các cổ đông thông qua việc trích thưởng cho các Giám đốc chi nhánh đến 400 triệu đồng nếu đạt 100% chỉ tiêu đặt ra, thưởng thêm 18% nếu vượt chỉ tiêu lợi nhuận được giao (tính trên tổng số lợi nhuận vượt chỉ tiêu). Trong khi đó, nếu đạt 100% chỉ tiêu lợi nhuận, Ban lãnh đạo sẽ được thưởng 2 tỷ đồng. Nêu vượt chỉ tiêu, thưởng cho lãnh đạo sẽ cộng thêm 12% mức vượt.

Tờ trình về phương án phát hành 1,74 triệu cổ phiếu ESOP theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty cũng được thông qua. Tỷ lệ phát hành 4,99% với giá 10.000 đồng/cp.

Ông Dũng cho rằng lương lãnh đạo Haxaco không phải cao so với mặt bằng xã hội, đặc biệt là phải “chiêu dụ” những người tài. Thuyết phục những người giỏi và giữ được họ là rất khó. Việc phát hành ESOP là nhằm mục đích đó.

Chủ tịch Haxaco khẳng định cán bộ nhân viên đã cống hiến rất tốt trong năm qua. Phát hành ESOP sẽ chỉ chia cho các lãnh đạo đại lý với tỷ lệ 60%, phần còn lại 40% sẽ dành toàn bộ cho các trưởng phòng và nhân viên xuất sắc. “Tôi sẽ không mua cổ phiếu nào” ông Dũng khẳng định.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo