Thứ năm, 5/12/2019 | 21:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Chủ nhật, 3/3/2019, 17:16 (GMT+7)

Ba lần thất bại của Tổng giám đốc YBM

Lê Văn Huy Chủ nhật, 3/3/2019, 17:16 (GMT+7)

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc CTCP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (HoSE: YBM) trong chương trình CEO - Chìa khóa thành công đã chia sẻ về 3 lần thất bại lớn trong đời và con đường đưa YBMtrở thành nhà sản xuất bột đá CaCO3 số 1 tại Việt Nam.

Tổng giám đốc YBM, ông Nguyễn Tiến Dũng.

Ba lần vấp ngã

Vấp ngã đầu đời của vị doanh nhân này là lúc tốt nghiệp và làm viêc tại một công ty đệm mút. Ông yêu cầu lập khu chuyên doanh và khá thành công giai đoạn đầu. Ông được giao quản lý chi nhánh Lạng Sơn nhưng sau một thời gian thì gặp nhiều thất bại, chán nản và xin vào biên chế Nhà nước.

Sau 6 năm làm trong Nhà nước, tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nhưng trong suy nghĩ của ông Dũng vẫn không từ bỏ con đường kinh doanh. Định hướng khác muốn làm nhà máy sản xuất lớn, có nhiều công nhân để đóng góp an sinh xã hội.

Năm 2009, ông Dũng góp vốn vào CTCP Bột Talc miền Bắc, đơn vị chuyên sản xuất bột Talc và chất phụ gia quan trọng để sản xuất nhựa và mỹ phẩm. Công ty làm ăn rất phát đạt, kể cả trong thời kỳ suy thoái 2009 thì doanh số vẫn đạt trên 70 tỷ đồng.

“Nhưng thuận lợi quá hóa chủ quan”, ông Dũng nhớ lại. Năm 2012, công ty xin mỏ mới và huy động vốn, tái định cư dân, xây dựng hạ tầng cơ bản và lao luôn vào khai thác. Do chủ quan, tất cả các mỏ mới mở ra đều có chất lượng, hàm lượng không đạt yêu cầu.

Mọi kế hoạch bị phá sản, bao nhiêu vốn liếng, lợi nhuận đổ ra sông, ra biển. Ông cố gắng chèo chống, vừa cố gắng làm sao nâng lương giữ thợ, vừa tăng cường khai thác mỏ cũ để tăng thu nhập, tìm cách khoanh nợ, giãn nợ ngân hàng. Tưởng chừng sẽ không thể vượt qua, nhưng giữa lúc đó, nỗ lực và cơ duyên mới đã giúp công ty thoát cảnh phá sản.

Nhựa châu Âu, một doanh nghiệp lớn, quyết định đầu tư và trở thành cổ đông lớn của Công ty. Hoạt động sản xuất, kinh doanh bắt đầu quay trở lại. Công ty trả bớt nợ nần, thực hiện tái cơ cấu, đầu tư thêm máy móc để phát triển sản xuất. Công ty lại bừng dậy, khí thế và niềm tin mãnh liệt.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Sản phẩm sản xuất ra mà không dùng được. Một lần nữa, nợ lại đè lên đầu, không khí ảm đạm bao trùm, cổ đông lại tìm cách thoái vốn.

Ông lại suy ngẫm, nghiên cứu để rồi nhận ra, ở Hòa Bình có nhiều núi đá vôi, mà nhu cầu xây dựng rất lớn. Thế là, ông lại xin cấp phép khai thác mỏ, huy động vốn, mua thêm máy móc… nhưng chất lượng lại không đảm bảo.

“Tôi không thể tin được, tôi thất bại lần thứ ba. Tình cảnh công ty rơi vào nợ chồng nợ, niềm tin bị đổ vỡ, tôi rơi vào vòng xoáy tuyệt vọng”, ông Dũng ngậm ngùi.

Vực dậy và gây dựng YBM

Thời điểm đómuốn bán công ty cũng chẳng ai dám mua. Mà nếu bán thì cũng không bớt nợ được bao nhiêu, không chỉ nợ ngân hàng, mà còn cả trăm cán bộ, nhân viên cầm cố tài sản để góp vốn. “Tôi vô cùng đau khổ, kéo theo hàng trăm gia đình vào cảnh nợ nần và tôi biết mình không thể buông bỏ”, ông Dũng thành thực.

Trong một lần ghé qua mỏ đá Lục Yên (Yên Bái), thấy người ta cắt xẻ đá trắng, ông chợt nhớ ra, Công ty Nhựa châu Âu phải nhập tới 13.000 tấn/tháng bột đá trắng để sản xuất các loại phụ gia cho nhựa. Ông quyết định thử lấy một ít, đưa đi sản xuất bột đá, đưa sang Nhựa châu Âu kiểm thử thì thấy phù hợp. Ánh sáng lóe lên cuối đường hầm. Mỏ đá hoa, đá trắng Yên Bái rất tốt để sản xuất phụ gia cho các ngành công nghiệp.

Trong khi đó, Yên Bái đang kêu gọi đầu tư, nhiều chính sách ưu đãi rất thuận lợi như 7 năm không phải mất tiền thuê đất, 2 năm không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Thế là ông lao vào xây dựng dự án.

Vốn là dân tài chính, phân tích rất kỹ mọi thông số, ông nhận ra, nếu đầu tư thì lãi là chắc chắn, nên kêu gọi cổ đông góp vốn 30 - 40 tỷ đồng để xây dựng nhà máy với 2 dây chuyền. Nhưng vì ông đã quá nhiều lần thất bại, họ không còn niềm tin và cũng chẳng muốn bỏ thêm tiền. Thậm chí lúc đó, nhiều cổ đông đã hỏi ông “nếu thất bại nữa thì ai sẽ đền tiền cho chúng tôi?”.

Sau nhiều đêm không ngủ, ông quyết định gặp từng cổ đông để thuyết phục, đặc biệt là thuyết phục Công ty Nhựa châu Âu bao tiêu toàn bộ sản phẩm trong giai đoạn đầu và cam kết về giá mua sản phẩm. Lợi nhuận ngay năm đầu đảm bảo tối thiểu 9 tỷ đồng. Được thuyết phục bằng sự quyết tâm của ông Dũng và những con số cụ thể, các cổ đông thuận tình và Chủ tịch HĐQT đã đồng ý góp vốn vào dự án mới. Đó là lúc CTCP Khoáng sản công nghiệp Yên Bái (YBM) được ra đời năm 2015.

Hiện 40% sản phẩm của Công ty được xuất khẩu ở 15 thị trường trên thế giới; quy mô 4 nhà máy, 15 máy nghiền, trong đó có 2 dây chuyền máy nghiền thủy lực và 3 dây chuyền máy tráng phủ, công suất đạt 50.000 tấn/ tháng…

Đến 21/8/2018, Khoáng sản công nghiệp Yên Bái đưa gần 130 triệu cổ phiếu YBM chính thức chào sàn HoSE, đánh dấu bước phát triển mới của công ty. CEO Nguyễn Tiến Dũng khẳng định sứ mệnh của YBM là trở thành nhà sản xuất bột đá cacbonnar-canxi (CaCO3) số 1 tại Việt Nam và nằm trong top 2 thế giới.

Nói về sự kiên định trong kinh doanh, ông Dũng dẫn chân lý sinh nghề tử nghiệp, cuộc đời ông đã “đóng dấu vuông” vào ngành khoáng sản thì ông sẽ tiếp tục đeo đuổi nghiệp kinh doanh của mình. Sau nhiều lần thất bại, ông đã thành công nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm những cơ hội mới, giống như những lời ông chia sẻ: “Doanh nhân thì không chờ cơ hội, doanh nhân phải tạo cơ hội cho chính mình”.

Cổ phiếu YBM chính giao dịch trên HoSE từ 21/8/2018 với giá tham chiếu 14.500 đồng/cp. Tính đến phiên giao dịch gần nhất (1/3), cổ phiếu đóng cửa tại mức giá 15.500 đồng/cp. Trên báo cáo tài chính mới công bố, doanh thu YBM năm 2018 tăng gấp rưỡi lên 327 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế theo đó thu về gần 35 tỷ, cao hơn 17% so với năm 2017.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo