Thứ năm, 25/2/2021 | 18:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 10/10/2018, 18:11 (GMT+7)

Xuất khẩu gạo đạt gần 5 triệu tấn 9 tháng đầu năm

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 10/10/2018, 18:11 (GMT+7)

Xuất khẩu gần 5 triệu tấn gạo

Phát biểu tại Hội nghị gạo quốc tế Việt Nam chiều 10/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải cho biết ngành gạo Việt Nam có những bước phát triển và đạt được kết quả tích cực trong những năm gần đây.

Hàng năm lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu của toàn thế giới.

Tính riêng 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu trên 4,89 triệu tấn gạo, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2017. Giá trị xuất khẩu đạt 2,46 tỷ USD tăng 21,3% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu gạo đạt 4,89 triệu tấn. Ảnh: VnEconomy

Hiện nay mặt hàng gạo của Việt Nam đã có mặt tại gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bước đầu thâm nhập vào các thị trường có yêu cầu về chất lượng cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Mỹ, EU...

Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết hiện nay xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn chủ yếu ở thị trường châu Á chiếm 50%, châu Phi là 20%. Thời gian tới, Bộ Công Thương đặt mục tiêu đưa gạo tới các thị trường EU, Nga, các nước Đông Âu cũ, Úc, Nam Phi - là những thị trường gạo Việt Nam đã đặt chân tới nhưng xuất khẩu chưa mạnh.

Theo ông Trần Thanh Hải, xuất khẩu gạo hiện nay đang gặp một số khó khăn. Gạo là mặt hàng đang được bảo hộ rất cao. Trong khi đó, năm 2018, chủ nghĩa bảo hộ thương mại nổi lên ảnh hưởng chung đến các loại hàng hóa, trong đó có gạo. Ngoài ra, gạo cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi các điều kiện môi trường.

Còn một số hạn chế

Mặc dù có mặt hàng gạo của Việt Nam có mặt ở hầu hết các nước, trong đó có một số thị trường đòi hỏi chất lượng cao, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng thời gian tới cần phải khắc phục và hoàn thiện một số mặt.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Hải, gạo Việt còn hạn chế trong năng lực tiêp cận, thâm nhập thị trường, marketing, đàm phán ký kết thực hiện hợp đổng. Việc xử lý tranh chấp thương mại quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cẩu của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo còn hạn chế.

Bên cạnh đó, các sản phẩm thương hiệu gạo Vìệt Nam vẫn chưa được phần lớn người tiêu dùng cuối cùng tại các nước biết đến.

Phó cục trưởng cục Xuất nhập khẩu cũng chỉ ra, hiện nay, diện tích canh tác gạo của Việt Nam lớn nhưng chưa tổ chức chuyên canh từng loại gạo. Cùng với đó, việc đồng bộ chuỗi sản xuất từ trồng trọt tới đóng gói rời rạc, chưa tạo ra giá trị chung. Các thương hiệu gạo uy tín chưa có.

Ông Hải cho biết mục tiêu là đưa các sản phẩm gạo sản xuất theo quy trình sạch, hữu cơ. Các sản phẩm về gạo sẽ chiếm lĩnh tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu xuất khẩu.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo