Thứ sáu, 21/2/2020 | 03:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 15/10/2019, 20:23 (GMT+7)

VASEP cảnh báo thách thức của tôm Việt với thị trường Trung Quốc

Lâm Tùng Thứ ba, 15/10/2019, 20:23 (GMT+7)

Trong tháng 9, Trung Quốc đưa ra lệnh cấm nhập khẩu tôm từ 5 công ty xuất khẩu tôm lớn của Ecuador do lo ngại dịch bệnh có thể lây lan vào nước này.

Sau các cuộc đàm phán, Trung Quốc đã cho phép 1 trong 5 doanh nghiệp xuất khẩu tôm trở lại. 4 công ty còn lại hiện chỉ được phép xuất khẩu thịt tôm hấp chín sang thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Ecuador. Ecuador cũng là nguồn cung tôm lớn nhất cho Trung Quốc, chiếm 40% tổng giá trị nhập khẩu tôm của thị trường này. Việt Nam là nguồn cung đứng thứ 5, chiếm 4,8%.

Trong 8 tháng, xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc đạt 210.000 tấn, trị giá hơn 1 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lệnh cấm đã khiến xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc sụt giảm trong tháng 9.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), việc Trung Quốc giảm nhập khẩu tôm từ Ecuador do lệnh cấm có thể tạo cơ hội cho Việt Nam tăng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ hội này không hẳn kéo dài mãi vì thời hạn của lệnh cấm còn tùy thuộc vào các yếu tố như chính trị, quan hệ ngoại giao, thương mại giữa 2 nước.

VASEP đánh giá các biểu hiện của thị trường tôm trong những năm gần đây cùng với việc Trung Quốc cấm tôm Ecuador cho thấy các nước vừa nuôi tôm, vừa nhập khẩu tôm như Australia, Hàn Quốc và Trung Quốc kiểm tra chặt rất chẽ vấn đề dịch bệnh trong tôm nhập khẩu để đảm bảo cho sản xuất trong nước.

"Do vậy, ngành tôm và doanh nghiệp tôm Việt Nam cần nhìn rõ thách thức từ việc Trung Quốc cấm tôm Ecuador", VASEO cho hay.

Cụ thể, lệnh cấm đối với tôm Ecuador được dỡ bỏ sớm hay muộn là điều không thể lường trước. Nếu doanh nghiệp Việt Nam đổ xô xuất khẩu nhiều vào thị trường này, có thể sẽ bị thụ động khi tình huống thay đổi, dẫn đến bị ép giá, hạ giá...

Thứ 2, theo VASEP,  Ấn Độ, Việt Nam và một số nước sản xuất tôm khác cũng có thể lâm vào tình huống như Ecuador. Đơn vị này khuyến nghị ngành tôm Việt phải lường trước các khả năng, sẵn sàng trước xu hướng tăng cường kiểm tra dịch bệnh của các thị trường nhập khẩu tôm như Australia, Hàn Quốc và Trung Quốc.... 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo