Thứ tư, 28/10/2020 | 13:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 28/4/2020, 17:14 (GMT+7)

VASEP: 4 khó khăn bủa vây doanh nghiệp thuỷ sản

Lâm Tùng Thứ ba, 28/4/2020, 17:14 (GMT+7)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi báo cáo tới Bộ Kế hoạch & Đầu tư về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến sản xuất, xuất khẩu thủy sản trong nước và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Thứ nhất, dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của hầu hết doanh nghiệp gặp khó. Tỷ lệ các đơn hàng vẫn được giao bình thường theo hợp đồng đã ký chỉ chiếm 30-50%. Trong khi đó, tỷ lệ các đơn hàng bị khách yêu cầu tạm hoãn hoặc yêu cầu dừng, hủy chiếm lần lượt 20-40% và 20-30%, chủ yếu tại thị trường châu Âu, Hàn Quốc và Trung Quốc. Đặc biệt tại thị trường châu Âu, phần lớn đơn hàng tôm bị yêu cầu hoãn hoặc hủy, mặt hàng cá tra chịu tác động ít hơn do giá tiêu thụ rẻ hơn và chủ yếu bán cho các hệ thống siêu thị.

Nguyên nhân chính được khách hàng đưa ra là Chính phủ các nước đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19. Khách hàng không bán được hàng nên không nhập hàng tiếp, các cửa hàng dịch vụ thực phẩm (food service) cũng ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng khó khăn trong di chuyển và thực hiện các hoạt động liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo VASEP, việc ký kết các đơn hàng mới cho quý II, III cũng rất khó khăn, đặc biệt tại các nhóm thị trường chính như Mỹ, Nhật, EU... Các doanh nghiệp vừa và nhỏ gần như không có các đơn hàng mới, một số doanh nghiệp khác có được đơn hàng mới nhưng không nhiều.

Thị trường Có đơn hàng Có nhưng không nhiều Không có đơn hàng
Châu Âu/Anh   X X
Mỹ   X X
Nhật   X X
Trung Quốc   X X
Hàn Quốc   X X
Châu Á   X X

Các doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thanh toán từ khách hàng, không ít khách hàng yêu cầu lùi thời gian thanh toán cả vài tháng, dẫn đến các doanh nghiệp không xoay vòng được vốn và thanh toán các khoản vay với ngân hàng.

Thứ hai, với tình hình sản xuất nguyên liệu, VASEP cho biết tình trạng ngập mặn tại các tỉnh ĐBSCL đang ảnh hưởng đến việc nuôi trồng nguyên liệu thủy sản cho chế biến và xuất khẩu. Giá tôm/ cá tra nguyên liệu đang giảm mạnh. Nguồn nguyên liệu nhập khẩu cũng bị thiếu hụt, với các doanh nghiệp hải sản khai thác, nguồn nguyên liệu nhập khẩu bị thiếu khoảng 50%. 

VASEP dự báo khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động sản xuất xuất khẩu được phục hồi thì nguồn nguyên liệu hiện có cũng chỉ có thể đáp ứng được 50 - 70% nhu cầu sản xuất.

971233809-w500-6749-1569483194-2441-1588

Doanh nghiệp thuỷ sản gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm 2020. Ảnh: VnExpress.

Thứ ba, tình hình vận chuyển hàng các container đang gặp nhiều khó khăn do nhiều chuyến tàu bị trì hoãn nhiều ngày, thậm chí bị hủy chuyến; các hãng tàu biển cắt giảm các chuyến tàu, thay đổi hành trình và cảng đến làm cho thời gian vận chuyển dài, doanh nghiệp bị phát sinh nhiều chi phí....

Thứ tư, về vấn đề tài chính, VASEP cho hay các doanh nghiệp thủy sản ở cả 3 nhóm hàng tôm, cá tra, hải sản khai thác đều gặp khó.

Doanh nghiệp thu hồi tiền hàng từ khách hàng chậm và rất chậm. Doanh thu xuất khẩu giảm mạnh, vì vậy, doanh nghiệp không xoay vòng được vốn, không có tiền trả các khoản vay ngân hàng.

Lãi suất vay vẫn còn cao cao. Dù đến nay, một số Ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay nhưng việc chưa đồng đều tại các ngân hàng thương mại và tại các địa phương. Mức giảm lãi suất chỉ áp dụng đối với các khoản vay mới, các khoản vay cũ không được áp dụng. Doanh nghiệp bị “gánh” nhiều loại chi phí như phí chuyển tiền trong và ngoài nước, phí xử lý bộ chứng từ, phí báo có tiền về, phí điều vốn... tại ngân hàng.

Cũng liên quan đến vấn đề tài chính, VASEP cho rằng doanh nghiệp bị phát sinh nhiều khoản chi phí mới do tình hình vận chuyển hàng hóa: chi phí thay đổi hành trình của tàu, thay đổi cảng đến, chi phí lưu container tại cảng...

Các chi phí đầu vào tăng  như điện, nước, nguyên vật liệu, tiền lương công nhân.... cũng khiến doanh nghiệp gặp thêm nhiều khó khăn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo