Chủ nhật, 26/6/2022 | 16:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 26/2/2022, 20:50 (GMT+7)

Trung Quốc tăng mua dự trữ dầu ngay cả khi giá tăng cao

Theo Báo Công Thương Thứ bảy, 26/2/2022, 20:50 (GMT+7)

Washington đã tìm kiếm sự hợp tác từ Trung Quốc để tăng cường tác động của việc phối hợp giải phóng các kho dự trữ dầu chiến lược từ các nước tiêu thụ lớn nhằm làm giảm đà tăng của giá dầu, lần đầu tiên đạt đỉnh 100 USD/thùng trong tuần này kể từ năm 2014 sau khi Nga tấn công Ukraine.

Ngày 24/2, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đang làm việc với các quốc gia khác để đưa ra một lượng phát hành mới sau lượng phát hành vào tháng 11 năm ngoái. Mỹ đã thông báo giải phóng 50 triệu thùng từ kho dự trữ của mình vào tháng 11 và cho biết Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cũng sẽ làm như vậy. Động thái này diễn ra khi giá xăng dầu của Mỹ tăng cao và lạm phát tăng vọt. Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cho biết họ sẽ tung ra thị trường một số lượng khiêm tốn. Trung Quốc, nước tiêu thụ và nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới, chưa bao giờ chính thức cam kết thực hiện động thái này và thay vào đó họ đang mua nhiều hơn để dự trữ.

de6ab9d0f2c763a810accab1b563a6-2208-1574

Hai nguồn tin giao dịch dầu mỏ cho biết Bắc Kinh đã tăng cường thu mua ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào đầu tháng 2 tại Bắc Kinh. Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc được gọi là Sinopec, cho biết nhập khẩu dầu thô tháng 1 của công ty là ổn định so với một năm trước đó và công ty vẫn đang tổng hợp dữ liệu tháng 2.

Tổng trữ lượng dầu của Trung Quốc là đối thủ về quy mô kho dự trữ chiến lược của Mỹ. Đầu tháng này, một giám đốc điều hành kinh doanh dầu của Trung Quốc cho biết công ty này đã được yêu cầu làm việc trên một kế hoạch giải phóng dầu khỏi kho chứa nhưng sau đó không có lệnh cuối cùng nào từ chính phủ. Hai giám đốc điều hành giao dịch khác có trụ sở tại Trung Quốc cho biết đợt mua bất thường của Unipec, chi nhánh thương mại của Sinopec, trong vài tuần qua một phần là để thúc đẩy nguồn cung. Augustin Prate từ công ty tư vấn phân tích dữ liệu Kayrros cho biết: Dự trữ dầu thô ở Trung Quốc tăng khoảng 30 triệu thùng kể từ giữa tháng 11, với 10 triệu thùng tại các nhà máy lọc dầu và 20 triệu ở các bến thương mại. Kayrros đưa tổng tồn kho dầu thô ở Trung Quốc, thu được từ việc giám sát vệ tinh các bể chứa, là 950 triệu thùng.

Một nguồn tin của Mỹ nắm được thông tin về các cuộc đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết Mỹ đang làm việc với IEA, cơ quan giám sát năng lượng của các nước phát triển, để giải phóng thêm lượng dự trữ. Trung Quốc không phải là thành viên đầy đủ của IEA. Mỹ chuẩn bị hành động toàn cầu khi cần thiết và đây là một kịch bản khác với kịch bản mà Mỹ đã có vào tháng 11 năm ngoái vì cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay ở Ukraine.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo