Chủ nhật, 26/9/2021 | 19:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 9/9/2021, 08:08 (GMT+7)

Trung Quốc siết hoạt động công bố giá than hàng ngày

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ năm, 9/9/2021, 08:08 (GMT+7)

Nhằm chỉnh đốn lại thị trường hàng hóa và kiềm giá đà tăng giá “nóng”, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa cấm Yulin Coal Trading Centre, một công ty kinh doanh than có ảnh hưởng lớn ở tỉnh Thiểm Tây, công bố các thông tin đánh giá về giá than và tin tức thị trường trên bất kỳ kênh truyền thông nào. Cơ quan này cũng đóng chỉ số định giá của Yulin Coal và hai tài khoản Wechat mà công ty này sử dụng để công bố thông tin.

Nguyên nhân là Yulin Coal đang công bố thông tin giá không trung thực và họ cũng không phải là đơn vị được phép thu thập, chỉnh sửa và xuất bản tin tức, NDRC cho biết.

than49-3993-1631113696.jpg

Trung Quốc siết hoạt động công bố giá hàng ngày nhằm đảm bảo sự ổn định về nguồn cung và giá than. Ảnh: Reuters

“NDRC sẽ tiếp tục tăng cường rà soát thông tin nhằm kiểm soát những hoạt động như vậy, từ đó đảm bảo sự ổn định về nguồn cung và giá than”, theo thông báo phát đi.

Quyết định này được đưa ra sau khi Bắc Kinh công bố hướng dẫn mới về hoạt động quản lý các chỉ số giá hàng hóa và dịch vụ. Trong đó nói rằng cơ quan quản lý sẽ đình chỉ hoạt động của tất cả nhà cung cấp giá nào không tuân thủ các quy định của chính phủ.

Yulin Coal được thành lập vào năm 2009 và chủ yếu kinh doanh than vật chất, logistics và tư vấn. Trước khi bị cấm vận, công ty này chuyên công bố giá than giao ngay hàng ngày ở thành phố Ngọc Lâm và các khu vực lân cận.

Sản lượng than ở Ngọc Lâm chiếm khoảng 13% tổng sản lượng than của cả Trung Quốc. Còn Thiểm Tây là trung tâm khai thác than lớn của nước này.

Giá than ở Trung Quốc đang dao động ở gần mức cao kỷ lục trước lo ngại về tình trạng nguồn cung hạn hẹp trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh. Hợp đồng than nhiệt tương lai được giao dịch nhiều nhất trên Sở giao dịch hàng hóa Trịnh Châu giảm 3% trong phiên 8/9.

Một số nhà cung cấp chỉ số giá than như Mongolia Coal Trading Centre gần đây cũng đã ngừng cập nhật giá. Có hàng chục đơn vị thuộc chính phủ đang định giá than, như Hội đồng Điện lực Trung Quốc và Hiệp hội Vận tải và Phân phối Than Trung Quốc. Ngoài ra còn có các công ty tư vấn trong nước như Fenwei Digital Information Technology và nền tảng giao dịch thuộc sở hữu của Helue E-Commerce Corp, Yimei.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo