Thứ ba, 19/1/2021 | 21:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 10/9/2020, 07:00 (GMT+7)

Trung Quốc ráo riết nhập hàng chiến lược giữa đại dịch và thương chiến

Lê Giang (Theo Nikkei Asia Review) Thứ năm, 10/9/2020, 07:00 (GMT+7)

Theo công ty phân tích dữ liệu Refinitiv, tháng 7 năm nay, nhiều tàu chở dầu từ Iran đã cập cảng Huệ Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Dầu từ những tàu này được chuyển tới các kho độc quyền công ty xăng dầu nhà nước China Petroleum & Chemical hoặc Sinopec. Trước đó, năm 2010, chính phủ Trung Quốc đã xây các kho dự trữ lớn tại cảng này.

Trong tháng 8, các tàu dầu từ Iran cũng cập cảng ở Trung Quốc nhiều lần và dự kiến có thêm các đợt khác trong tháng 9. Theo dữ liệu chính thức, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 320 triệu tấn dầu thô, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Việc tăng cường nhập khẩu này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh lo ngại về nguồn cung hàng hóa bị ảnh hưởng do tác động của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và căng thẳng thương mại với Mỹ. Nikkei Asia Review nhận định Bắc Kinh đang liên tục nhập khẩu hàng chiến lược để dự trữ nhằm tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung gây phản ứng trong nước. 

anh-minh-hoa-3791-1599637542.jpg

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu hàng chiến lược trong bối cảnh đối mặt với nhiều rủi ro trên toàn cầu như đại dịch Covid-19 và thương chiến với Mỹ. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Từ trước tới nay, Bắc Kinh hầu như không bao giờ công khai thông tin về các kho dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, công ty nhà nước Beijing Antaike Information hồi tháng 8 cho biết đã cố vấn cho chính phủ tăng dự trữ thêm 2.000 tấn coban, kim loại được dùng trong sản xuất lithium-ion và nhiều thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm ngoái đã làm gián đoạn hoạt động nhập khẩu từ Cộng hòa Dân chủ Congo - nơi cung cấp phần lớn coban trên toàn cầu. Giới quan sát thị trường dự báo giá coban sẽ tăng trong nửa sau của 2020 khi nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc phục hồi. 

Bên cạnh tích trữ dầu dầu và kim loại, Trung Quốc cũng tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực. Luật về dự trữ phân bón của nước này có hiệu lực từ tuần trước, trong đó có các khoản trợ cấp cho kho dự trữ phân kali của công ty tư nhân. Kali là tài nguyên mà Trung Quốc không dồi dào ni-tơ hay phốt-pho. Động thái trên cũng nhằm đảm bảo nguồn cung phân bón trong trường hợp lũ lụt hay thiên tai xảy ra. 

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc đang dự trữ một lượng ngũ cốc lớn. Trong niên vụ 2019-2020, dự trữ lúa mì của nước này là hơn 150 triệu tấn, tăng 30% so với 3 năm trước. Trong khi đó, dự trữ gạo tăng 20% lên hơn 110 triệu tấn. Dù dự trữ ngô của nước này giảm 20 triệu tấn nhưng xu hướng chung vẫn là tăng. Các báo cáo hồi tháng 4 cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường tích trữ đậu tương, ngô và dầu ăn.  

Cùng với việc tích trữ lương thực, chính phủ Trung Quốc mới đây phát động chiến dịch chống lãng phí lương thực. Bắc Kinh lo ngại rằng trong trường hợp sản lượng ngũ cốc ở nước ngoài giảm, nước này sẽ không thủ nhập đủ hàng để đáp ứng nhu cầu trong nước. Ngoài ra, căng thẳng thương mại với Mỹ cũng có thể cản trở việc tiếp cận các thị trường khác của nước này. 

Đại diện của một công ty thương mại lớn của Nhật nhận định trong ngắn tới trung hạn, Trung Quốc sẽ không rơi vào tình trạng thiếu lương thực. Dù vậy, người này cho rằng Bắc Kinh vẫn tính đến những rủi ro liên quan tới các quan hệ quốc tế. 

Theo nhận định của Nikkei Asia Review, trong bối ảnh lũ lụt có xu hướng tăng tại khu vực sông Trường Giang và dịch Covid-19 trên thế giới chưa có dấu hiệu thuyên giảm, Bắc Kinh sẽ tiếp tục tích trữ lương thực, đồng thời dùng việc nhập khẩu đậu tương và các mặt hàng nông sản khác làm “quân bài” trong thỏa thuận thương mại với Mỹ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo