Thứ sáu, 24/9/2021 | 00:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 16/7/2021, 09:56 (GMT+7)

TP HCM tháo ách tắc trong vận chuyển: Công bố loạt địa điểm ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho tài xế chở hàng

Đỗ Lan Thứ sáu, 16/7/2021, 09:56 (GMT+7)
1-doanhnghiep-6723-1626400860.jpg

Lưu thông gần cảng Cát Lái. Ảnh: Hải Quan Online

Ngày 15/7, giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM Trần Quang Lâm ký văn bản gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị, doanh nghiệp hàng hóa thông tin các điểm ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa. 

Giải pháp này nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông, tránh việc tài xế phải quay đầu vì không có giấy xét nghiệm âm tính. 

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã công bố trên website danh sách các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc phòng xét nghiệm của các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm Realtime RT-PCR khẳng định SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. 

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã phối hợp HCDC cập nhật thông tin về danh sách, địa chỉ các bệnh viện, cơ sở y tế nêu trên lên bản đồ giao thông TP HCM. Các trung tâm y tế, các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh thuộc danh sách địa điểm xét nghiệm được yêu cầu tổ chức luồng ưu tiên xét nghiệm cho tài xế, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe. 

Sở Giao thông Vận tải đề nghị các hiệp hội, đơn vị vận tải bằng xe ôtô khẩn trương thông tin đến đội ngũ lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên đi theo xe về việc tra cứu thông tin các địa điểm xét nghiệm Covid-19. Để tra cứu thông tin, tài xế truy cập vào website www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn. 

Trước đó, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), từ ngày 8/7/2021 đến nay, toàn bộ xe container và xe tải di chuyển từ TP.HCM đến Đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên lâm vào tình trạng ách tắc tại các điểm chốt chặn vào tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp. 

Nguyên nhân vì tại các điểm này, yêu cầu tài xế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR (thời hạn không quá 3 ngày khi có kết quả xét nghiệm). Trong khi, các nhà vận chuyển đã không kịp chuẩn bị cho yêu cầu mới này. 

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, yêu cầu của UBND tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp làm tắc nghẽn hoạt động vận chuyển hàng hóa, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng hoạt động kinh doanh xuất khẩu. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình vận chuyển quốc tế trong nửa đầu năm vô cùng khó khăn, cước vận tải biển đã tăng gấp 5-7 lần, container khan hiếm. 

Trong khi đó, cơ sở y tế ở TP HCM nhận kiểm nghiệm PCR không nhiều, thậm chí nếu có cũng phải chờ ít nhất 1-2 ngày mới có kết quả và kết quả này cũng chỉ có giá trị, thời hạn trong vòng 3 ngày.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo