Thứ năm, 30/6/2022 | 19:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 30/7/2018, 11:15 (GMT+7)

Thị trường gạo châu Á: Nguồn cung từ Thái Lan, Việt Nam sẽ tạo áp lực lớn

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 30/7/2018, 11:15 (GMT+7)

Tâm lý thị trường cải thiện hơn sau khi Ai Cập trong tuần trước cho biết sẽ xem xét nhập khẩu 500.000 – 700.000 tấn gạo. Vào tuần trước đó, báo chí cũng cho hay Philippines đang cân nhắc mua thêm 1 triệu tấn gạo, với 500.000 tấn nhập trước cuối năm 2018 và số còn lại nhập trong năm 2019.

Nhìn chung, nhu cầu của Đông Timor, Malaysia và Philippines vẫn khá hạn chế. Nhu cầu mua hàng của châu Phi, dù đang tăng, nhưng khối lượng cũng không bằng cùng kỳ năm trước và chỉ tập trung vào gạo Thái Lan.

Ngược lại, Trung Quốc có xu hướng giảm mua vì tác động của chính sách tăng thuế nhập khẩu gần đây. Tuy nhiên, Trung Quốc tuần trước đã ký thỏa thuận với phía Ấn Độ nhằm cho phép nhập khẩu gạo non-basmati vào nước này trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

Theo VFA, nhu cầu trên thị trường gạo hiện nay vẫn chưa rõ ràng và thấp hơn nhiều so với nửa đầu năm nay. Trong khi đó, nguồn cung thóc từ thu hoạch tại Thái Lan và Việt Nam tiếp tục tăng, tạo áp lực lên thị trường trong thời gian tới. Cùng với việc không xuất hiện thỏa thuận lớn nào, thị trường gạo sẽ không tích cực trong vài tuần tới, trước khi có người mua đủ tồn kho, Hiệp hội cho hay.

Tình hình tại một số nước xuất khẩu lớn

Tại Thái Lan, thương nhân trong nước đang giữ tồn kho vì hầu hết đều nhận thấy nhu cầu từ châu Phi đang tăng. Nhiều người cho rằng giá gạo tại Thái Lan đã chạm đáy. Nhìn chung tuần qua, giá gạo trắng tại Thái Lan tăng nhưng giá gạo nếp, đồ và gạo thơm tiếp tục giảm do thiếu người mua.

Tại Pakistan, thị trường đang tập trung vào việc nội tệ giảm giá và thiếu hụt nguồn nước tưới tiêu. Hiện tại, giá chào bán gạo đang ở biên độ rộng nhưng nhu cầu ít và giá không cạnh tranh so với các nước xuất khẩu khác tại châu Á. Tuần qua, giá gạo tại đây khá ổn định.

Tại Ấn Độ, tâm lý thị trường khá yếu vì nhu cầu mua hàng từ châu Phi giảm và chuyển qua Thái Lan. Thị trường gạo tấm cũng giao dịch ảm đạm. Lượng mưa trong nước đã cải thiện nên những ai có tồn kho đang giữ tâm lý muốn thanh lý hàng.

Tại Myanmar, giá gạo tấm tăng nhẹ nhờ nhu cầu mua hàng từ châu Âu. Bộ Thương mại nước này cho biết đang thảo luận với chính quyền tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để xuất khẩu 1 triệu tấn gạo.

Diễn biến xuất khẩu

Xuất khẩu gạo của 5 nước xuất khẩu lớn tính đến ngày cuối tuần 27/7 là 55.000 tấn, tăng 3,63% so với một tuần trước đó.

Trung Quốc đã ký Biên bản Ghi nhớ (MoU) với Thái Lan để mua ít nhất 10.000 tấn gạo Kor Khor 43. Gạo này sẽ được bán ở Trung Quốc thông qua cả hai kênh truyền thống và trực tuyến.

Ai Cập dự kiến nhập khẩu khoảng 500.000 – 700.000 tấn lúa trong năm tới sau khi giảm diện tích trồng lúa trên cả nước hồi đầu năm nay.

Ủy ban Nội các về các vấn đề kinh tế của Ấn Độ quyết định tăng giá hỗ trợ tối thiểu đối với gạo vụ kharif lên 4,53%, khiến gạo Ấn Độ mất dần khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Hội đồng Phát triển gạo Guyana tuyên bố nước này không cần nhập khẩu gạo vì sản xuất trong nước đủ để cung cấp cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

EU và Nhật Bản đã ký thỏa thuận nhằm xóa bỏ gần như tất cả dòng thuế quan đối với hàng hóa thương mại giữa hai nước, bao gồm cả gạo.

Tại Pakistan, tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng buộc nông dân phải trì hõa việc gieo trồng hoa màu, bao gồm cả lúa.

Hàn Quốc trao thầu 60.000 tấn gạo lứt japonica và 2,800 tấn gạo trắng hạt dài cho Công ty Tập đoàn Tân Long.

Thái Lan đang đẩy mạnh các chiến dịch xuất khẩu gạo cao cấp sang Trung Quốc với kỳ vọng khối lượng thương mại sẽ lên hơn 10.000 tấn trong năm nay.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo