Thứ ba, 27/9/2022 | 21:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 27/6/2021, 13:59 (GMT+7)

Thép và ethanol tăng giá mạnh nhất trong thị trường hàng hóa năm nay

Theo Nhịp Sống Kinh Tế Chủ nhật, 27/6/2021, 13:59 (GMT+7)
1-thep-4601-1624776130.jpg

Thép là mặt hàng tăng giá mạnh nhất. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, giá gỗ xẻ đã mất gần như toàn bộ mức tăng của năm nay. Sắp tới, dự báo kim loại công nghiệp sẽ tiếp tục tăng giá.

Thị trường hàng hóa trong khoảng một năm qua đã chứng kiến những thời khắc biến động tột bậc. Hakan Kaya, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Neuberger Berman ví von: "Đầu tư vào thị trường hàng hóa đã như một con rùa sau khi đại dịch Covid-19 tấn công trong năm 2020, nhưng sau đó đã biến thành một con thỏ" cho đến gần đây.

Mặc dù một số mặt hàng đã điều chỉnh giá, song việc nguồn cung bị thắt chặt, hoặc bị gián đoạn, trong khi nhu cầu tăng trên toàn cầu đã khiến thị trường hàng hóa trở thành "bông hoa nở muộn" trong số những tài sản rủi ro.

Chỉ số S&P GSCI - chỉ số hàng hóa bao gồm 24 hợp đồng kỳ hạn tương lai được giao dịch trên các sàn giao dịch – đã tăng 28% từ đầu năm đến nay, tăng mạnh nhất so với các 6 tháng đầu năm suốt từ 2009 đến nay.

Trong số đó, thép dẫn đầu mức tăng giá trong số những mặt hàng chủ chốt, với mức tăng 70% tính đến 22/6, theo đó thép Mỹ đạt 1.658 USD/tấn.

Maria Rosa Gobitz, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của MetalMiner cho biết: "Nguyên nhân sâu xa của đợt tăng giá chưa từng có này là do hiệu ứng bullwhip" (hiệu ứng phản ánh hiện tượng sai lệch số lượng sản phẩm sản xuất ra so với nhu cầu thực tế) của việc đóng cửa quá nhiều công suất trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Giá thép có thể sẽ tiếp tục tăng trong một quý nữa". Theo nhà phân tích này thì khoảng một năm nữa thị trường mới bình thường trở lại.

Giá ethanol năm nay cũng tăng mạnh khi thêm gần 63% trong 6 tháng đầu năm nay. Đối với mặt hàng này, Brian Milne, biên tập viên và đồng thời là giám đốc phụ trách sản phẩm của DTN - công ty chuyên phân tích dữ liệu về hàng hóa, cho biết sự sụt giảm nhu cầu ethanol vào năm ngoái đã gây áp lực lên hoạt động pha trộn ethanol. Chính quyền của ông Trump tháng 11/2020 đã từ chối thực hiện lộ trình sử dụng ethanol năm nay, được gọi là Nghĩa vụ về khối lượng tái tạo (Renewable Volume Obligation- RVO) (nhiên liệu tái tạo có bao gồm etanol). Do giá ethanol ở mốc so sánh (cuối 2020 – đầu năm nay) nên mức tăng càng cao.

Brian Milne cho biết kỳ vọng chính quyền ông Biden sẽ điều chỉnh RVO theo quy chế, kết hợp với việc cải thiện nhu cầu đã thúc đẩy thúc đẩy giá ethanol trong năm nay. Tuy nhiên, một báo cáo của Reuters đưa ra trong tháng này cho biết chính quyền của ông Biden có thể hỗ trợ các nhà máy lọc dầu bằng cách miễn các nhiệm vụ pha trộn nhiên liệu sinh học. Mặc dù vậy, nhu cầu xăng mùa hè được dự đoán sẽ "mạnh mẽ" – dù có thể chưa đạt bằng mức cao như năm 2019.

Giá thịt lợn Mỹ năm nay cũng gây chú ý bởi đã tăng mạnh. Arlan Suderman, chuyên gia kinh tế hàng hóa chính thuộc StoneX, cho rằng giá cao là do "nhu cầu trong nước và xuất khẩu mạnh", mặc dù nhu cầu dự kiến ​​sẽ giảm vào nửa cuối năm nay do xuất khẩu tới Trung Quốc chậm lại. Giá lợn nạc kỳ hạn kỳ hạn tương lai giao dịch ở Mỹ đã tăng gần 48% trong năm nay, sau khi giảm 2% vào năm 2020.

Trong khi đó, giá gỗ xẻ chỉ tăng 2% trong 6 tháng đầu năm nay, sau khi giảm hơn 30% trong tháng 6. Greg Kuta, chủ tịch công ty môi giới gỗ Westline Capital Strategies, cho biết: "Ngành công nghiệp gỗ vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng việc dự trữ cho hoạt động kinh doanh vào mùa Xuân tới".

Giá gỗ hợp đồng tương lai đã tăng vọt lên mức kỷ lục 1.670,5 USD/nghìn feet vào tháng 5, nhưng đã mất 47% kể từ đó và hiện giao dịch ở mức dưới 900 USD.

Greg Kuta cho biết sự thiếu hụt vật liệu xây dựng và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã làm cho tiêu thụ gỗ xẻ bị chậm lại. Tuy nhiên, nếu so sánh 52 tuần qua thì giá gỗ ở vẫn tăng gấp đôi, cho thấy nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Dự báo từ nay đến cuối năm, giá gỗ sẽ tiếp tục biến động, còn dài hạn thì giá sẽ vững trong khoảng 550 USD đến 850 USD/nghìn feet.

Nhìn chung, sự biến động giá hàng hóa nhiều hơn mức bình thường có nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn.

Giám đốc Hakan Kaya của Neuberger Berman cho rằng xu hướng giá tăng – đã diễn ra kể từ tháng 4/2020 – có thể sắp kết thúc, song giai đoạn biến động mạnh vẫn chưa qua, chỉ là mỗi mặt hàng sẽ có mức độ biến động khác nhau trong tương lai.

Ông nói: "Chúng tôi thích những mặt hàng có nhu cầu mạnh hoặc có vấn đề về nguồn cung… hoặc cả hai", "Đó có thể gồm: Đồng, nickel và các kim loại công nghiệp khác", ý muốn nói tới những mặt hàng sẽ lựa chọn để đầu tư trong thời gian tới. Đây là những mặt hàng thường có nhu cầu cao trong giai đoạn kinh tế hồi phục, do đặc điểm được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực hàng hóa và xây dựng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo