Thứ bảy, 18/9/2021 | 02:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 22/8/2021, 09:32 (GMT+7)

Nhu cầu điện lớn đẩy mặt hàng này tăng giá 106% trong năm 2021

Thạch Lam (Theo CNBC) Chủ nhật, 22/8/2021, 09:32 (GMT+7)

Giá than nhiệt sẽ về lại mức cao nhất mọi thời đại?

Giá than nhiệt của Australia tại cảng Newcastle, giá tiêu chuẩn cho thị trường châu Á, tăng 106% kể từ đầu năm nay lên hơn 166 USD/tấn, theo công ty cung cấp dữ liệu hàng hóa Argus. Giá nhiên liệu này trong thời gian tới có thể lên mức cao nhất mọi thời đại từng ghi nhận được vào hồi tháng 7/2008 là 195,2 USD/tấn.

Giá than nhiệt của Nam Phi tại Vịnh Richards tính tới ngày 13/8 là 137,06 USD/tấn, cũng tăng hơn 55% kể từ đầu năm nay.

Đà tăng mạnh trở lại của than nhiệt dấy lên nhiều nghi vấn về cái gọi là cuộc chuyển đổi năng lượng. Than vốn là nhiên liệu hóa thạch tạo ra lượng khí thải carbon nhiều nhất và cũng là nhiên liệu cần phải thay thế triệt để nhất trong quá trình chuyển đổi sang các loại năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, trong khi giới hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp liên tục đưa ra các cam kết nhằm giải quyết biến đổi khí hậu, nhiều đối tượng vẫn phụ thuộc lớn vào nhiên liệu hóa thạch để bắt kịp với nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng gia tăng.

than-jpeg-5280-1629563465.jpg

Giá than nhiệt của Australia tại cảng Newcastle tăng 106% kể từ đầu năm nay lên hơn 166 USD/tấn. ảnh: Bloomberg.

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới nghiên cứu về khí hậu gần đây đã đưa ra cảnh báo về tốc độ và quy mô của cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu. Báo cáo quan trọng của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu được công bố vào ngày 9/8 cảnh báo giới hạn nhiệt độ quan trọng 1,5 độ C có thể bị phá vỡ chỉ trong hơn 10 năm tới nếu thế giới không thể giảm lượng khí thải nhà kính một cách ngay lập tức, nhanh chóng và trên quy mô lớn. Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, thế giới phải xem đây như là hồi chuông báo tử cho than đá và nhiên liệu hóa thạch trước khi chúng phá hủy hành tinh này.

Đầu năm nay, ông Guterres đã kêu gọi chính phủ các nước cũng như công ty tư nhân hãy chấm dứt cơn nghiện than chết người bằng cách hủy bỏ tất cả dự án toàn cầu trong tương lai. Theo ông, việc loại bỏ dần than khỏi ngành điện là bước quan trong nhất để đạt được mục tiêu của Hiệp định Paris.

Triển vọng nào cho giá than nhiệt

Yulia Buchneva, giám đốc tài bộ phận nguyên thiên nhiên tại Fitch Ratings, nói với CNBC rằng than nhiệt vẫn là nguồn năng lượng quan trọng bởi nó chiếm hơn 35% thị phần trong sản xuất điện toàn cầu.

“Chúng tôi dự đoán rằng thị phần của than trong sản xuất điện sẽ giảm do chương trình nghị sự chuyển đổi năng lượng, nhưng đó là về dài hạn. Trong trung hạn, nhu cầu than vẫn sẽ tăng ở các thị trường mới nổi với chương trình nghị sự về môi trường ít nghiêm ngặt hơn, đặc biệt là ở Ấn Độ, Pakistan và Việt Nam, nơi nhiệt điện than vẫn chiếm ưu thế trong sản xuất điện”, Buchneva nói. Trong khi đó, vì Mỹ và EU chỉ chiếm 10% nhu cầu than toàn cầu nên việc giảm tiêu thụ nhiên liệu này ở hai khu vực đó sẽ ít tác động đến thị trường toàn cầu.

Khi được hỏi liệu giá than nhiệt có thể lên cao hơn trong những tháng tới hay không, ông Buchneva cho rằng tình trạng giá than nhiệt cao như hiện nay không bền vững và gái sẽ bình thường hóa trở lại trong những tháng còn lại của năm 2021.

Fitch Ratings dự đoán giá than nhiệt của Australia sẽ giảm về 81 USD/tấn.

Các nhà phân tích năng lượng đã viện dẫn nhiều lý do cho đà phục hồi nhanh chóng của giá than nhiệt. Trong đó gồm nhu cầu tiêu thụ điện phục hồi ở Trung Quốc, lệnh cấm nhập khẩu than Australia không chính thức của Trung Quốc, gián đoạn nguồn cung ở Australia, Nam Phi và Colombia, và giá khí đốt toàn cầu tăng.

Seth Feaster, chuyên gia phân tích dữ liệu về năng lượng tại tổ chức phi lợi nhuận IEEFA, cho biết trong khi một số quốc gia tỏ ra do dự trong việc rời bỏ than thì nguồn tài chính cho các dự án than lại đang dần cạn kiệt. “Trong thời gian tới, sẽ rất khó khăn để cấp vốn cho bất kỳ dự án nhiệt điện than mới. Vì chi phí sẽ trở nên đắt đỏ hơn và quy định sẽ khắt khe hơn”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo