Thứ hai, 21/9/2020 | 09:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 14/5/2018, 19:01 (GMT+7)

Ngày mai EU sẽ kiểm tra, xem xét gỡ "thẻ vàng" hàng thủy sản

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 14/5/2018, 19:01 (GMT+7)

Chế biến thủy hải sản xuất khẩu. Ảnh: Báo Công Thương.

Thị trường có "thẻ vàng" đang dẫn đầu xuất khẩu của Việt Nam

Ngày mai 15/5, đoàn kiểm tra của EU sẽ sang Việt để kiểm tra, đánh giá lại kết quả Việt Nam đã làm được trong việc khắc phục "thẻ vàng" do phía EU đã thổi phạt mặt hàng thủy sản của Viêt Nam kể từ tháng 10/2017.

Đây là thời điểm quan trọng đối với ngành thủy sản khi EU hiện là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam.

Theo nhận định từ Bộ Công Thương, EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất trong tháng 4/2018 và cũng là thị trường đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất, đạt 121,8 triệu USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước.

Dù đang trong thời gian bị phạt "thẻ vàng" nhưng tính chung 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU đạt 432,2 triệu USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước. EU vẫn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

Mục tiêu để EU sớm gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản

Theo đó, thời điểm phái đoàn EU sang đánh giá công tác lại kết quả mà Việt Nam đã làm được trong việc khắc phục thẻ vàng là rất quan trọng. Ngay trong chiều nay 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có một buổi làm với Tổng cục Thủy sản nhằm đánh giá lại các kết quả và chuẩn bị cho buổi làm việc ngày mai với phía EU.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng nhấn mạnh mục tiêu để phía EU sớm gỡ "thẻ vàng" cho thuỷ sản Việt Nam.

Theo thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho biết để phục vụ cho việc đoàn kiểm tra của EU sang Việt Nam, Tổng cục Thuỷ sản đã thành lập văn phòng IUU, trong đó có đầy đủ các tài liệu liên quan phục vụ cho buổi làm việc.

Đặc biệt, Tổng cục Thuỷ sản cũng đã có hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá bao gồm hệ thống cảng cá, tàu thuyền. Hệ thống quan sát tàu cá đang hoạt động trên ngư trường, đây là một trong những giải pháp quan trọng trong việc quản lý hoạt động tàu cá khai thác trên biển.

Đánh giá về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục "thẻ vàng" của EU, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đến nay, Việt Nam đã hoàn thiện từng bước khuôn khổ 9 khuyến nghị mà EC đưa ra để đảm bảo nghề cá trách nhiệm, bền vững.

Các nội dung được đề cập trong 9 khuyến nghị đã được đưa vào Luật Thuỷ sản mà Quốc hội đã thông qua. "Đây là bước tiến bộ lớn mà Việt Nam đã làm được thời gian qua để chúng ta khẳng định với phía EU và tiến tới nghề cá bền vững, có trách nhiệm, nâng cao thu nhập của ngư dân", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Cường, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) trực tiếp phụ trách môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản cũng đã ghi nhận kết quả bước đầu mà Việt Nam nỗ lực thực hiện.

Tuy nhiên trên thực tế đây mới chỉ là buổi thẩm định, sau đó phía EU mới xem xét việc có gỡ bỏ “thẻ vàng” hay không, như trường hợp của Thái Lan. Thái Lan nhận thẻ vàng của EU từ tháng 4/2015, đến tháng 11/2016, các thành viên Ủy ban Thủy sản của EU đã tới thăm nước này. Dù hoan nghênh những biện pháp mà Thái Lan đã thực hiện và khẳng định đó là bước đi đúng đắn, tuy nhiên, phái đoàn EU vẫn không xóa "thẻ vàng" cho Thái với đánh giá các biện pháp khắc phụ còn yếu. Ngoài ra, các nước đang nhận thẻ vàng nếu không sự cải thiện nào hoặc thậm chí thụt lùi, nhiều khả năng còn có thể nhận thẻ đỏ.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo