Thứ tư, 5/10/2022 | 22:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 24/3/2021, 15:38 (GMT+7)

Lũ lụt '100 năm có một' đẩy giá than Australia lên đỉnh hai năm

Như Tâm (Theo Platts, WSJ) Thứ tư, 24/3/2021, 15:38 (GMT+7)

Tình trạng lũ lụt ở miền đông Australia, gồm bang Queensland và New South Wales (NSW), tác động đến hoạt động khai thác than tại khu vực, khiến hoạt động vận tải đường sắt đình trệ, đảo lộn lịch trình ở cảng và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng nói chung, chủ yếu là than nhiệt lượng cao.

Điều kiện thời tiết dự báo tệ hơn. Các công ty và giới chức chính phủ Australia vẫn đang đánh giá thiệt hại từ đợt lụt “100 năm có một”. Ngành khai mỏ Australia bị ảnh hưởng đáng kể, nước dâng cao khiến một tuyến đường sắt nội địa quan trọng chuyên vận chuyển than tới các cảng để xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc cùng nhiều khu vực khác ở châu Á phải ngừng hoạt động.

Nhiều công ty than phải giảm sản lượng. Giá than nhiệt lượng cao Australia lên đỉnh hai năm trong tuần này. 

1x-1-2-2064-1616575115.png

Diễn biến giá than nhiệt lượng cao Australia qua các năm. Đơn vị: USD/tấn.

Công ty khai mỏ Glencore đã triển khai “các biện pháp đề phòng, bao gồm giảm công suất tại một số khu vực khai thác than” và hoãn hoạt động tàu chở than đến cảng Newcastle vì đường ray bị ngập một số đoạn.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi điều kiện thời tiết ở NSW và bố trí thêm hạ tầng tại các khu mỏ để giảm thiểu thiệt hại”, Glencore cho biết ngày 23/3. Hoạt động tại mỏ than ở Queensland vẫn bình thường.

Glencore là một trong những nhà sản xuất than lớn nhất Australia với hàng loạt mỏ than lộ thiên và hầm lò ở NSW và Queensland.

Công ty than Yancoal Australia thông báo mưa lớn từ ngày 19/3 khiến công ty phải dừng khai thác tại hai mỏ lộ thiên ở vùng Thung lũng Hunter, các mỏ ở Stratford và Duralie. Các mỏ khác không bị ảnh hưởng.

“Ngoài ra còn có sự gián đoạn vận tải đường sắt, hoạt động cảng. Do mưa dự báo tiếp diễn trong vài ngày tới, còn quá sớm để đưa ra đánh giá chính xác mức độ gián đoạn sản xuất”, Yancoal cho biết thêm.

Công ty than Whitehaven ngày 23/3 điều chỉnh giảm sản lượng cho năm tài khóa hiện tại (7/2020 đến 6/2021) vì vấn đề cảng và lụt.

The New Windsor Bridge in northwestern Sydney was submerged by flooding on Tuesday.

Cầu New Windsor Bridge ở tây bắc Sydney bị ngập một phần ngày 23/3. Ảnh: EPA.

Cảng và đường sắt

Hạ tầng cảng và đường sắt cũng bị ảnh hưởng. Tổng công ty Đường sắt Australia (ARTC) dừng hoạt động tuyến qua Thung lũng Valley và mạng lưới liên bang giữa Telerah và Grafton do lụt cục bộ. “Đây là biện pháp đề phòng sau khi khu vực chịu ảnh hưởng từ thời tiết cực đoan. Mưa lớn, nguy cơ lụt nghiêm trọng hơn, gió mạnh, cây đổ, các mảnh vỡ, mất điện, cột điện đổ… tất cả khiến hoạt động đường sắt phải tạm dừng”.

ARTC sẽ nối lại hoạt động sau khi có đánh giá toàn diện – dự định thực hiện khi thời tiết an toàn trở lại và mực nước giảm.

Đơn vị vận tải đường sắt Aurizon thông báo hoạt động tại Queensland không bị ảnh hưởng.

Cảng Newcastle đang theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ NSW trong sắp xếp các tàu, xem lịch trình có phù hợp điều kiện thời tiết hay không.

Kinh tế Australia phục hồi tương đối nhanh từ đại dịch Covid-19, tăng trưởng nhanh nhất 60 năm trong nửa cuối năm 2020 chủ yếu nhờ chi tiêu hộ gia đình. Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,8% trong tháng 2 từ 6,3% tháng trước đó.

“Tình trạng đóng cửa và giản đoạn hoạt động khai thác, xuất khẩu than sẽ ảnh hưởng đến GDP quý I của Australia. Tuy nhiên, lũ lụt khó ảnh hưởng đáng kể đến những biến số kinh tế khác. Trong nhiều trường hợp, thiệt hại kinh tế do thảm họa tự nhiên gây ra được bù đắp nhờ hoạt động tái thiết xây dựng và phục hồi sau đó”, James McIntyre, nhà kinh tế của Bloomberg, nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo