Thứ sáu, 21/2/2020 | 01:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 18/9/2018, 09:21 (GMT+7)

Cấm nhập phế liệu qua cửa khẩu bằng đường bộ, đường sắt từ tháng 10

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 18/9/2018, 09:21 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Một trong những nội dung quan trọng là phải tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu về quy định không cho phép phế liệu nhập khẩu thông qua các cửa khẩu bằng đường bộ và đường sắt vào Việt Nam từ ngày 1/10.

Ảnh minh họa

Không cấp phép nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế

Thủ tướng yêu cầu không cấp mới giấy xác nhận, không gia hạn giấy xác nhận đối với đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu phế liệu. Thay vào đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ được xem xét cấp mới, cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Các cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế, xử lý và bán lại nguyên liệu cũng sẽ không được cấp phép.

Ngoài ra, việc ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu trước khi nhập cảnh vào lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam cũng phải được thực hiện.

Ngăn chặn hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng quy định

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Hải quan cho thông quan nhanh các lô hàng phế liệu nhập khẩu của tổ chức, cá nhân đã có giấy chứng nhận/giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất còn hiệu lực và hạn ngạch nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn từ xa các lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các quy định của pháp luật Việt Nam, hướng dẫn các hãng tàu/đại lý hãng tàu khai nhận thông tin đầy đủ,…

Buộc tái xuất các lô hàng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam

Các cơ quan phụ trách phải rà soát, bổ sung quy định về việc tạm dừng các hoạt động tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, trung chuyển hàng hóa là phế liệu nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam theo quy định. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ kiên quyết buộc tái xuất các lô hàng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới đối với việc nhập khẩu phế liệu.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo