Thứ bảy, 27/2/2021 | 10:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 28/8/2018, 15:00 (GMT+7)

Cà phê bội thu, nông dân thất thu

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 28/8/2018, 15:00 (GMT+7)

Nông dân trồng cà phê robusta tại Việt Nam dự đoán bội thu trong niên vụ hiện tại. Đây là tin tốt đối với những ai thích uống cà phê hòa tan nhưng lại là tin xấu đối với những ai trực tiếp sản xuất ra loại hạt này, theo Financial Times.

Nông dân và thương lái tại Đắk Lắk, tỉnh sản xuất cà phê lớn nhất khu vực Tây Nguyên, cho biết sản lượng cà phê năm nay sẽ tăng mạnh nhờ thời tiết thuận lợi và chương trình tái canh của chính phủ. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nỗi lo giá có thể giảm sâu hơn bởi các nước sản xuất khác cũng ghi nhận sản lượng cao hơn năm ngoái.

“Các nước cung cấp cà phê trên khắp thế giới, từ Brazil, Colombia cho tới Indonesia, đều ghi nhận một vụ mùa bội thu. Điều này sẽ gây áp lực lên giá cà phê”, ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự án cà phê bền vững tại Simexco (một trong những công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam), cho biết.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng ước tính sản lượng cà phê niên vụ 2018 – 2019 của Việt Nam sẽ đạt kỷ lục 29,9 triệu bao, tăng 2% so với niên vụ trước.

Phần lớn cà phê được trồng ở Việt Nam là loại robusta mang vị chua và thường được sử dụng trong sản xuất cà phê hòa tan. Việt Nam hiện chiếm khoảng 40% tổng sản lượng cà phê toàn cầu.

Cà phê bắt đầu được trồng ở khu vực Tây Nguyên từ thời Pháp thuộc. Không giống như quốc gia trồng robusta lớn thứ hai thế giới, Brazil, phần lớn các nhà sản xuất cà phê tại Việt Nam đều là hộ gia đình nhỏ lẻ nên có ít cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, công nghệ cũng như khó tạo được ảnh hưởng đến việc định giá giao dịch tại thị trường nước ngoài.

“Trong bối cảnh thị trường hiện nay, nông dân không thể đảm bảo cho gia đình họ có được một cuộc sống ổn định”, ông Hồ Sỹ Trung, Tổng giám đốc Công ty Cà phê Phước An, nói.

Vì giá liên tục giảm trong vài năm qua, nên người trồng cà phê tại Việt Nam phải chuyển qua trồng những loại cây mang lại lợi nhuận cao hơn, như hồ tiêu đen hay sầu riêng… Ông Trung cho biết lợi nhuận từ sầu riêng có thể gấp 8 – 10 lần so với cà phê.

Gần đây, xu hướng trồng sầu riêng trở nên phổ biến vì nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng mạnh, trong khi những ai trồng hồ tiêu đen lại lao đao vì giá cũng đang giảm sâu và các vườn cây gặp sâu bệnh.

“Nông dân đang chuyển qua trồng các loại cây khác như hồ tiêu, sầu riêng và bơ. Khi họ thấy không thể làm lợi từ cà phê được nữa thì họ chuyển qua cây trồng khác”, ông Trần Đức Thọ, Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu cà phê Đức Nguyên, nói.

Theo chuyên gia phân tích hàng hóa Carlos Mera tại Ngân hàng Rabobank, thị trường cà phê đang tiến gần tới giai đoạn mà nông dân không còn động lực để mở rộng sản xuất.

Phan Vũ/ Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo