Thứ tư, 8/4/2020 | 00:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 6/11/2019, 12:26 (GMT+7)

Bộ trưởng Nông nghiệp: Gỡ được thẻ vàng, thuỷ sản Việt Nam có thể đi các nước một cách hiên ngang

Lâm Tùng Thứ tư, 6/11/2019, 12:26 (GMT+7)

Trả lời câu hỏi liên quan đến thẻ vàng của EU đối với xuất khẩu thuỷ, hải sản của Việt Nam tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay 2 năm kể từ khi bị rút thẻ vàng, Việt Nam đã có những nỗ lực và kết quả nhất định. 

Cụ thể, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các chương trình hành động các cấp. Tháng 11/2017, Quốc hội thông qua Luật Thuỷ sản, trong đó 9 nhóm kiến nghị của EU đã đưa vào luật và đây được xem là một trong những bước khắc phục rõ ràng nhất.

Việt Nam cũng thành lập ban chỉ đạo quốc gia về thẻ vàng này do Phó Thủ tướng làm trưởng ban, rồi ban hành 2 nghị định, 8 thông tư để khắc phục tình trạng này. Chiếu theo 9 yêu cầu mà EU khuyến nghị, những quy định mà chúng ta đưa ra đều trùng khớp.

"Lợi ích của EU trùng với lợi ích của chúng ta, tức là tái cơ cấu lại một nghề cá tự phát thành một nghề cá có trách nhiệm, bền vững, không chỉ nuôi dưỡng tài nguyên đó cho những năm tới mà còn lâu dài, cho con cháu chúng ta", Bộ trưởng Cường nói.

bo-truong-cuong-1-8034-1573004-4140-3187

Ông Nguyễn Xuân Cường cho hay Việt Nam đã có những nỗ lực và kết quả nhất định để gỡ bỏ thẻ vàng của EU. Ảnh: VnExpress. 

Theo ông, sau 2 năm, những kết quả cụ thể mà Việt Nam đạt được là khuôn khổ pháp luật đã tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, hành vi khai thác trái phép trên toàn bộ tuyến Thái Bình Dương, các quốc đảo không xuất hiện mới các vụ vi phạm trong 2 năm qua. 

Tuy nhiên, tư lệnh ngành Nông nghiệp cho rằng vẫn còn những tồn tại, chẳng hạn vi phạm ở vùng biển phía nam vẫn còn. Cụ thể, trong năm 2019, còn 113 vụ với hơn 180 ngư dân vi phạm. Việc thực hiện các bước từ tổ chức quản lý, khai báo, ghi nhận của doanh nghiệp, ngư dân chưa tốt. Việc tổ chức lực lượng kiểm tra, giám sát trên các tuyến biển chưa hiệu quả.

Ông Nguyễn Xuân Cường cho biết EU đang cử phái đoàn sang tiếp tục kiểm tra lần thứ 2 và quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là sẽ phấn đấu để EU gỡ bỏ thẻ vàng đối với ngành thuỷ sản Việt Nam dù điều này được xác định rất khó khăn.

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp cho hay những nỗ lực của bộ và ngành ngoài việc để EU gỡ bỏ thẻ vàng, thì mục tiêu lớn hơn, quan trọng hơn là phát triển nghề cá bền vững.

"Bản thân xuất khẩu thuỷ, hải sản sang EU không có ý nghĩa nhiều về mặt kinh tế, chỉ mấy trăm triệu USD nhưng đây là danh dự của Việt Nam. Nếu gỡ được thẻ thì thuỷ sản Việt Nam có thể đi các nước một cách hiên ngang", bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói. 

IUU là luật chung của 28 nước EU và tất cả các quốc gia kuhác khi muốn tham gia xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này. Luật này có mục tiêu cấm hành vi khai thác trái phép, khai thác không khai báo, và khai báo không đúng khai thác để bảo vệ tài nguyên đại dương. 

Năm 2011, chế tài này chính thức có hiệu lực, từ đó đến nay, 25 quốc gia bị thẻ, trong đó có 2 cấp là vàng và đỏ. Với thẻ vàng, tất cả hải, thuỷ sản xuất sang EU sẽ bị kiểm soát 100% thay vì kiểm soát có xác suất như trước đó. Trong trường hợp những vi phạm, sai phạm không khắc phụ được thì sẽ bị thẻ đỏ, tức 28 nước EU sẽ không nhập khẩu thuỷ sản từ nước vi phạm nữa.

Do có sai phạm trong việc đánh bắt ngoài hải phận, khai báo sản phẩm không đúng yêu cầu, ngày 23/10/2017, thuỷ, hải sản Việt Nam chính thức chịu ảnh hưởng của thẻ vàng EU. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo